Nên sửa lại nhà cũ hay xây mới hoàn toàn? - 4 yếu tố mấu chốt để đánh giá

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 27/03/2024

Sau thời gian dài sử dụng, ngôi nhà sẽ có dấu hiệu xuống cấp như bong tróc sơn, tường bị thấm nước, hệ thống điện nước trong nhà hư hỏng hay thiết kế nhà bị lỗi thời. Lúc này, nhiều người thường băn khoăn không biết nên sửa nhà hay xây nhà mới. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm và hiệu quả riêng. Bài viết dưới đây Xây dựng Nhân Thủy sẽ cùng bạn tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc sửa nhà hay xây mới và những trường hợp cụ thể nên cải tạo, xây mới nhà. 

 
Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Nên sửa nhà hay xây mới?

   Trước khi quyết định liệu nên sửa nhà hay xây mới, bạn cần cân nhắc 4 yếu tố quan trọng dưới dây:

   1. Thấu hiểu nhu cầu của bản thân:

   Trước tiên, bạn cần xác định rõ nhu cầu cải tạo nhà để làm gì và cải tạo những gì để lựa chọn phương án phù hợp. Đối với những thay đổi nhỏ như sơn mới, thay đổi nội thất, hoặc cải thiện một số khu vực cụ thể trong nhà, sửa chữa có thể là lựa chọn hợp lý về mặt chi phí và thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn một sự thay đổi lớn hơn như mở rộng diện tích sử dụng đáng kể, thay đổi cấu trúc của ngôi nhà, hoặc tái thiết kế toàn bộ để phù hợp với các yếu tố phong thủy và nâng cao chất lượng sống, thì việc xây dựng mới có thể là quyết định phù hợp hơn.

   2. Đánh giá tình trạng ngôi nhà hiện tại: 

   Lựa chọn giữa sửa chữa hay xây mới phụ thuộc vào độ vững chắc của nền móng, mức độ hư hỏng và mục tiêu dài hạn của bạn cho ngôi nhà. Nếu ngôi nhà có nhiều hư hỏng nghiêm trọng hoặc kết cấu yếu, chắp vá tạm bợ thì xây mới có thể là lựa chọn cần thiết và hiệu quả, đem lại không gian sống an toàn và tiện nghi hơn cho gia đình. Ngược lại, đối với những thay đổi nhỏ như sơn mới, thay đổi nội thất, hoặc cải thiện, nâng cấp một số khu vực cụ thể trong nhà thì sửa chữa là phương án tối ưu hơn, đặc biệt khi gia chủ mong muốn bảo tồn giá trị kiến trúc hoặc tinh thần của ngôi nhà. 

   3. Xem xét ngân sách và khả năng tài chính: 

   Khi lựa chọn giữa việc sửa chữa hay xây mới ngôi nhà, bạn cần xem xét và đánh giá ngân sách hiện có của mình cho phép thực hiện những kế hoạch nào? Việc cải tạo nhà thường được xem là lựa chọn kinh tế hơn, đặc biệt là với những ai không muốn hoặc không thể bỏ ra một khoản đầu tư lớn ngay lập tức. Ngược lại, quyết định xây dựng một ngôi nhà mới đồng nghĩa với việc đối mặt với áp lực tài chính đáng kể. Chi phí xây dựng mới thường cao hơn ít nhất 35% so với việc chỉ tiến hành sửa chữa hoặc cải tạo. Dù lựa chọn phương án nào cũng hãy đảm bảo rằng dự án của bạn không làm vượt quá ngân sách cho phép, tránh gây áp lực lên tình hình tài chính gia đình.

   4. Cân nhắc yếu tố thời gian và gián đoạn: 

   Khi quyết định giữa sửa chữa và xây mới, cân nhắc thời gian và gián đoạn vô cùng quan trọng. Sửa chữa nhà thích hợp cho những ai cần giải pháp nhanh chóng và ít gián đoạn vì các hạng mục sửa chữa có thể nhanh chóng hoàn thành trong vài tuần hoặc kéo dài vài tháng, tùy thuộc vào quy mô dự án. Xây mới mất thời gian hơn nhưng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn không gian sống hoàn toàn mới. Cần xem xét yếu tố thời gian bên cạnh nhu cầu thực tế để lựa chọn và lên kế hoạch cẩn thận, đảm bảo rằng bạn có thể chấp nhận được mức độ gián đoạn và sự bất tiện khi thi công.

   Việc cân nhắc kĩ lưỡng các yếu tố trên khi quyết định sửa nhà hay xây mới là điều rất quan trọng. Dưới đây là các trường hợp cụ thể giúp bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn nên cải tạo nhà hay xây mới hoàn toàn. 

   Cân nhắc các yếu tố để quyết định nên sửa nhà hay xây mới
   Việc sửa nhà hay xây mới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, ngân sách, tình trạng nhà hiện tại

   Khi nào nên sửa nhà

   Dưới đây là một số trường hợp mà sửa chữa nhà sẽ là sự lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất cho gia chủ:

   Khi kết cấu ngôi nhà vẫn có thể sử dụng tốt

   Nếu nền móng và kết cấu chính của ngôi nhà vẫn kiên cố và ổn định, việc sửa chữa hoặc cải tạo là lựa chọn hợp lý. Điều này bao gồm việc không có dấu hiệu nghiêm trọng của sự xuống cấp nghiêm trọng như nhà bị nghiêng, nhà bị lún hoặc hỏng hóc cấu trúc. Bạn có thể lựa chọn phương án sửa chữa trong một số trường hợp dưới dây:

   • Cải thiện hệ thống điện nước: Khi ngôi nhà của bạn gặp các sự cố như rò rỉ điện, rò rỉ nước, bạn có thể tiến hành sửa chữa để khắc phục nhanh chóng mà không đòi hỏi phải thay đổi toàn bộ cấu trúc của hệ thống.
   • Tường nhà, trần nhà, nền nhà bị thấm dột: Khi vừa xuất hiện tình trạng này, bạn cần thực hiện ngay việc sửa chữa và tiến hành chống thấm để khắc phục triệt để, tránh để lâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của ngôi nhà, gây hư hỏng nặng nề.
   • Tường nhà bị nứt: Việc sửa chữa có thể được tiến hành đơn giản với các vết nứt nhỏ nhưng đối với nứt lớn có thể liên quan đến vấn đề về cấu trúc nên cần tìm hiểu nguyên nhân để tiến hành các biện pháp gia cố phù hợp.
   • Tường nhà bị ẩm mốc, phồng rộp: Tình trạng tường nhà xuống cấp này không quá nghiêm trọng tuy nhiên bạn vẫn nên tiến hành sơn mới bề mặt tường để đảm bảo mặt thẩm mỹ và vệ sinh cho ngôi của mình.
   • Nhà bị dột do hư hỏng mái nhà: Cần xem xét tình trạng của mái nhà để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp hoặc tiến hành thay mới toàn bộ nếu phần mái bị xuống cấp nghiêm trọng, không thể khắc phục bằng cách chắp vá.

   Khi việc xây mới không thuận lợi

   • Nếu nhà của bạn đang kẹt giữa hai ngôi nhà khá với  khoảng cách rất gần thì việc cải tạo và sửa chữa nhà cũ sẽ phù hợp hơn việc xây dựng mới. Bởi việc đập phá, xây mới sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu của các ngôi nhà xung quanh.

   • Nhà ở các vị trí có địa hình hẹp như hẻm nhỏ cũng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà mới, từ khâu vận chuyển vật liệu đến việc đưa các thiết bị máy móc vào công trình. Lúc này, sửa chữa nhà hiện tại có thể là phương án dễ thực hiện và thuận lợi hơn.

   • Nếu ngôi nhà của bạn thuộc khu vực bảo tồn di sản hoặc khu vực đang được quy hoạch, việc xây nhà mới sẽ gặp nhiều trở ngại về pháp lý. Vì vậy, việc sửa chữa, cải tạo không gian bên trong ngôi nhà là biện pháp khả thi và phù hợp hơn. 

   Khi khả năng tài chính và nguồn ngân sách có hạn

   Nếu gia đình bạn không đủ điều kiện và nguồn ngân sách để xây dựng nhà mới, việc sửa chữa và cải tạo là lựa chọn hợp lý hơn vì chỉ cần thực hiện một số hạng mục sửa chữa riêng lẻ và tận dụng hầu hết cấu trúc ban đầu của ngôi nhà. Một lợi ích khác của lựa chọn sửa chữa cải tạo nhà là khả năng kiểm soát chi tiêu một cách linh hoạt: bạn có thể chia nhỏ dự án thành từng phần và tiến hành từng bước một.

   Các trường hợp nên lựa chọn sửa nhà
   Nếu nhà ở còn kết cấu chắc chắn và thay đổi không quá nhiều thì nên chọn sửa nhà để tiết kiệm thời gian, chi phí

   Khi nào nên xây mới

   Sau thời gian dài sử dụng, ngôi nhà sẽ có thể bị xuống cấp trầm trọng, tùy thuộc vào tình hình thực tế bạn có thể cân nhắc có nên xây mới hay không. Dưới đây là một số trường hợp cho thấy gia chủ nên lựa chọn phương án xây nhà mới:

   Ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, kết cấu hư hỏng nặng nề:

   Khi nhà hiện tại xuất hiện các tình trạng nghiêm trọng như phần móng nhà bị yếu, kết cấu xuống cấp trầm trọng dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như nhà bị nghiêng, nhà bị lún, nhà bị nứt tường bê tông lòi thép chịu lực, nhà bị rung lắc dữ dội... việc sửa chữa và cải tạo sẽ không hiệu quả, ngược lại còn có thể gây nguy hiểm cho gia đình. 

   Phần khung kết cấu không thể cải tạo để đáp ứng nhu cầu của gia đình:

   Một trong những lý do quan trọng để xây dựng một ngôi nhà mới là khi phần khung kết cấu hiện tại của ngôi nhà không thể được cải tạo hoặc thay đổi để đáp ứng nhu cầu của gia đình về việc mở rộng diện tích. Trường hợp này thường xảy ra khi nền móng hiện tại của ngôi nhà không được thiết kế để chịu thêm trọng lượng của một tầng nữa và việc mở rộng theo chiều ngang cũng không khả thi do hạn chế về diện tích đất và quy định xây dựng. Khi này, việc xây nhà mới sẽ trở thành lựa chọn hợp lý nhất, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn.

   Gia chủ muốn thay đổi quá nhiều về thiết kế nhà:

   Nhiều gia chủ mong muốn thực hiện những thay đổi lớn về thiết kế nhà, từ mở rộng không gian sống, cải tạo toàn bộ hệ thống, cấu trúc của nhà đến thay đổi hoàn toàn phong cách kiến trúc. Khi những thay đổi mong muốn vượt quá khả năng cải tạo hoặc sửa chữa đơn giản, việc xây dựng mới trở thành lựa chọn tối ưu. Xây mới không chỉ cung cấp cơ hội để tạo dựng một không gian sống hoàn hảo từ nền móng, mà còn cho phép bạn thực hiện mọi ý tưởng thiết kế mà không bị hạn chế bởi cấu trúc hoặc bố cục hiện tại của ngôi nhà.

   Các trường hợp nên lựa chọn xây nhà
   Nếu nhà bị hư hỏng và xuống cấp hoàn toàn thì nên chọn xây mới

   So sánh sửa nhà và xây mới

   Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm giữa việc sửa nhà và xây mới giúp bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp:

    

   Sửa nhà

   Xây mới

   Ưu điểm

   • Đem đến ngôi nhà khang trang hơn với chi phí thấp.

   • Thời gian thi công nhanh chóng, khoảng 2 tháng đối với nhà sửa không quá phức tạp và từ 3 - 5 tháng đối với nhà cần sửa chữa nhiều.

   • Tận dụng được kết cấu ngôi nhà.

   • Giúp tăng giá trị bất động sản cho nhà

   • Tạo ra không gian thoải mái và phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

   • Giữ lại được những kỷ niệm của ngôi nhà cũ

   • Đem đến cho chủ nhà ngôi nhà với thiết kế hoàn toàn mới theo ý thích.

   • Gia chủ có thể chủ động được trong lựa chọn phong cách thiết kế, bố trí các phòng trong nhà.

   Nhược điểm

   • Có thể bị giới hạn về không gian do ảnh hưởng của diện tích nhà cũ.

   • Dễ phát sinh nhiều vấn đề trong việc sửa chữa như các vấn đề pháp lý, chi phí phát sinh. 

   • Tốn nhiều chi phí và thời gian hơn, trung bình là 10 tháng. 

   • Phải đối mặt với nhiều khó khăn như phát sinh chi phí, khâu vận chuyển nguyên vật liệu,...

   Hạng mục thi công

   • Phá dỡ và vận chuyển

   • Xây trát và ốp lát

   • Thi công sơn nhà

   • Sửa chữa hệ thống điện nước

   • Trần thạch cao

   • Cơi nới sàn, khung sắt và mái tôn

   • Thi công nội thất

   • Thi công sàn nhà

   • Thi công cường

   • Lắp đặt hệ thống điện nước

   • Thi công đồ nội thất

   Chi phí

   • Chi phí xin giấy phép xây nhà

   • Chi phí thiết kế

   • Chi phí nhân công và vật liệu

   • Chi phí kiểm định kết cấu

   • Chi phí nội thất, ngoại thất

   Thủ tục pháp lý

   Thủ tục xin giấy phép sửa nhà:

   • Hồ sơ kiểm định;

   • Bản vẽ xin phép sửa chữa;

   • Chủ quyền ngôi nhà;

   • Lệ phí trước bạ;

   • Biên bản cam kết không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh;

   • Biên bản xác nhận chữ ký.

   Thủ tục xin giấy phép xây nhà:

   • Sổ hồng photo công chứng 5 bản.

   • Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn Cước Công Dân photo công chứng 5 bản (nếu 2 người cùng đứng tên sổ, photo cả CMND của 2 người).

   • Sổ hộ khẩu photo công chứng 5 bản.

   • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.

   • Bản cam kết an toàn với nhà liền kề.

   • Bản vẽ xin phép xây dựng.

   Giải đáp các thắc mắc thường gặp về sửa và xây mới nhà ở 

   Sửa nhà có cần xin giấy phép không? 

   Bạn buộc phải xin giấy phép xây dựng trong các trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở mà thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng có ảnh hưởng môi trường, an toàn công trình, thay đổi kiến trúc mặt ngoài có yêu cầu về quản lý kiến trúc. 

   Tuy nhiên, theo điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, 2 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo nhà bao gồm:

   • Công trình sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi công năng sử dụng, kết cấu chịu lực và ảnh hưởng tới môi trường, an toàn của công trình. 

   • Công trình sửa chữa làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị không có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

   Thủ tục hồ sơ xin giấy phép bao gồm:

   • Đơn đề nghị xin cấp phép sửa chữa và cải tạo công trình.

   • Giấy tờ để chứng minh quyền quản lý, sở hữu, sử dụng công trình nhà ở.

   • Bản vẽ hiện tại của các công trình có kế hoạch sửa chữa ở hiện tại.

   • Hồ sơ thiết kế cải tạo và sửa chữa nhà ở.

   Đơn xin phép sửa chữa và cải tạo nhà ở
   Mẫu đơn xin phép sửa chữa và cải tạo nhà ở

   Xây nhà có cần xin giấy phép không? 

   Xây nhà bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo công trình tuân thủ các quy định về an toàn, quy hoạch đô thị, và môi trường. Nếu xây dựng mà không có giấy phép, chủ sở hữu có thể phải đối mặt với việc bị phạt nặng và yêu cầu dừng công trình ngay lập tức.

   Thủ tục xin phép xây dựng giấy phép xây nhà bao gồm:

   • Đơn đề nghị xin cấp phép xây dựng nhà.

   • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất đai.

   • Bản vẽ thiết kế xây dựng và giấy chứng nhận được thẩm duyệt thiết kế (2 bản)

   Đơn xin giấy phép xây dựng nhà
   Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà

   Những sai lầm thường gặp khi sửa nhà hoặc xây mới

   Không có ngân sách phù hợp ngay từ đầu: Đây là một sai lầm phổ biến khi không lập kế hoạch tài chính cụ thể từ ban đầu, dẫn đến rủi ro về chi phí vượt quá dự tính.

   • Không có kế hoạch sửa chữa và xây dựng phù hợp, dẫn đến quá trình thi công lộn xộn, tốn kém tài nguyên, thời gian, chi phí.

   • Mua mới hoàn toàn thay vì sửa chữa và tái sử dụng nội thất, gây lãng phí tài nguyên và làm tăng chi phí.

   • Không quan tâm đến xu hướng và mục đích sử dụng ngôi nhà trong tương lai.

   • Chọn nhà thầu thi công không chất lượng, làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình. 

   • Không kiểm tra kỹ lưỡng các quy định pháp lý và giấy tờ liên quan.

   • Không chú trọng chống thấm làm tăng nguy cơ hỏng hóc cho nhà ở về sau.

   • Sắp xếp không gian và lối đi trong nhà không phù hợp, gây bất tiện khi sinh hoạt.

   • Lựa chọn nguyên vật liệu kém chất lượng ảnh hưởng đến độ an toàn, bền vững của công trình. 

   Một số sai lầm cần tránh khi sửa nhà
   Khi sửa chữa và cải tạo nhà cần lưu ý một số vấn đề để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng nhà ở

   Cần lưu ý những rủi ro pháp lý nào khi xây nhà và sửa nhà?

   Sau đây là một số rủi ro pháp lý bạn cần lưu ý khi xây nhà và sửa nhà:

   • Thiếu giấy phép khi sửa nhà hoặc thi công, buộc phải tháo dở công trình hoặc bị phạt. 

   • Xây nhà trên diện tích đất không được chính quyền cho phép xây dựng. 

   • Xây nhà trước sau đó mới xin giấy phép sau.

   • Quy trình thi công diễn ra không đảm bảo tiến độ, chất lượng, làm ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh. 

   • Tuân thủ các quy định của chính quyền về việc bảo vệ môi trường khi thi công, vứt rác, thải khí bừa bãi. 

   Khi nào nên kết hợp giữa việc cải tạo và xây mới trong cùng một dự án?

   Dưới đây các trường hợp nên kết hợp giữa việc cải tạo và xây mới trong cùng một dự án:

   • Cải thiện hiệu suất năng lượng: Trong trường hợp một phần của ngôi nhà cũ có thể sửa chữa để cải thiện hiệu suất năng lượng, trong khi những phần khác nên xây mới để đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng hiện đại. 

   • Tối ưu hóa ngân sách: Khi nguồn ngân sách hiện tại không đủ, không cho phép bạn xây mới toàn bộ ngôi nhà nhưng vẫn cần cải thiện cho phù hợp với lối sống hiện tại, việc kết hợp sửa chữa và xây mới sẽ giúp tối ưu hóa ngân sách mà vẫn đạt được mục tiêu ban đầu. 

   • Giữ gìn lại giá trị kiến trúc hoặc lịch sử: Đối với những công trình nhà ở mang giá trị kiến trúc lịch sử đặc biệt, việc sửa chữa sẽ giúp bảo tồn và lưu giữ giá trị ban đầu. Trong khi đó, việc xây mới sẽ giúp các phần khác đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại. 

   • Pháp lý, quy hoạch đô thị: Hiện nay có một số quy định pháp lý trong việc hạn chế việc xây mới nhà toàn bộ, do đó việc kết hợp sửa chữa và xây mới vẫn giúp bạn tuân thủ các quy định, đồng thời đáp ứng được nhu cầu sửa chữa và xây dựng công trình. 

   • Cải thiện chức năng nhà ở: Khi kết cấu ngôi nhà vẫn còn vững, phần của ngôi nhà cũ vẫn có thể sử dụng được nhưng các phần khác cần cải thiện để nâng cao chức năng, việc kết hợp sửa chữa và xây mới giúp tối ưu hóa công năng sử dụng. 

   • Giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường: Việc kết hợp sửa chữa và xây mới giúp giảm thiểu khá nhiều lượng rác thải, khói bụi, nguyên vật liệu xây dựng, giảm thiểu tác động có hại đến môi trường.

   • Thể hiện được phong cách cá nhân, thương hiệu: Trong trường hợp bạn muốn phản ánh phong cách cá nhân hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp thông qua không gian sống và làm việc, việc kết hợp sửa chữa phần có giá trị và xây mới là sự lựa chọn phù hợp. 

   Việc sửa chữa hay xây nhà mới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu sử dụng, tình trạng hiện tại của ngôi nhà và ngân sách. Nếu ngôi nhà có kết cấu vững chắc, chỉ bị hư hỏng một số phần thì có thể tiến hành sửa chữa, cải tạo để tiết kiệm thời gian, chi phí. Ngược lại, nếu ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, kết cấu hư hỏng nghiêm trọng thì nên chọn xây mới. Xây dựng Nhân Thủy là đơn vị hàng đầu trong việc sửa chữa và cải tạo nhà mới, giúp bạn sở hữu không gian sống thoải mái như mới. Hãy liên hệ ngay với Xây dựng Nhân Thuỷ để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

   Thông tin liên hệ:

   • Hotline: 0778 997 898 – 0981.878.997

   • Hỗ trợ chat Zalo: (0981878997)

   • Website: https://xaydungnhanthuy.com

   • Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955