8 Cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 12/07/2023
Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Với tất cả công trình nhà ở có 99% sân thượng hiện nay đều bị thấm dột ẩm mốc do chất lượng thi công công trình, ảnh hưởng từ thiên nhiên mang lại khiến cho sân thượng xuống cấp trầm trọng và nhanh chóng, thấm sân thượng là điều không thể tránh khỏi, đến với 8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay được đúc kết từ kinh nghiệm của những kỹ sư trực tiếp xử lý thực tế và kết quả là tất cả sân thượng bị thấm đều hết thấm triệt để.

    

   8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất
   8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

    

   8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất – chất lượng nhất hiện nay

    

   Ngày nay kiến thức chống thấm sân thượng khi đang thi công được đa số chủ đầu tư cho triển khai chống thấm ngay từ đầu để tránh những trường hợp thấm sau khi ngôi nhà đi vào sử dụng, còn đó ở với trong môi trường khí hậu nhiệt đới làm cho những ngôi nhà trở nên xuống cấp nhanh chóng thấm từ sân thượng xuống trước rồi lan ra những hạng mục khác. Vậy nguyên nhân gây ra thấm sân thượng bắt đầu từ đâu.

    

   Dấu hiệu sân thượng bị thấm, làm sao để có thể nhận biết bằng mắt thường liệu có chính xác.

    

   • Bề mặt sân thượng bị nứt to, nứt chân chim
   • Sàn sân thượng bị nghiêng lún làm gạch bị bung lên, hoặc vỡ
   • Mặt bê tông sủi bong bóng nhỏ khi có mưa
   • Mặt sàn có rong rêu chuyển màu nâu đen
   • Mặt trần dưới sân thương có nước thấm chảy
   • ố vàng, mốc đen, ẩm thấp có mùi khó chịu

    

   8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    Dấu hiệu sân thượng bị thấm

    

   Lý do khiến cho sân thượng xuống cấp nhanh và gây ra thấm

    

   1. Do thời tiết ở việt nam có khí hậu ẩm, mưa nắng nhiều thời tiết khắc nhiệt làm cho sân thượng co giãn.
   2. Chất lượng công trình bị nhà thầu hám lợi bớt xén vật tư, hoặc thi công không đúng quy trình hoặc chất lượng, sau khi sử dụng sân thượng bị nứt rãnh
   3. Không được chống thấm, hoặc không chống thấm triệt để đúng cách đúng vật tư chống thấm ngay ban đầu khi đang xây dựng
   4. Thời gian xử dụng ngôi nhà trở nên xuống cấp không được tu sửa và bảo dưỡng thường xuyên.

    

   Tác hại khi có sân thượng bị thấm ảnh hưởng đến cuộc sống

    

   1. Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe con người khi phải sống trong ngôi nhà có sân thượng bị thấm, gây hoang mang tinh thần, ẩm mốc do thấm làm cho cảnh quan, không khí ẩm thấm ảng hưởng trực tiếp đến đường hô hấp, tinh thần lo sợ nhà xập sệ do thấm nước.
   2. Ngôi nhà xuống cấp do thấm, kết cấu sắt rỉ sét do tiết xúc với nước, sân thượng xuống cấp,
   3. Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, thấm nặng gây ra nước có thể nhỏ giọt ngay trên đầu, nước có thể chảy xuống sàn nhà gây trơn trượt.
   4. Mất thẩm mỹ khi thấm nước lam cho bề mặt trần bề mặt tường trở nên xấu đi vì những màu ố vàng đen nhìn rất là mất cảnh quan.
   5. Mất giá trị mặt kinh tế ngôi nhà, giả xử nếu bạn muốn bán ngôi nhà đó đi thì có được giá cao như khi ngôi nhà bạn đẹp chất lượng tuyệt hảo không.

    

   cách chống thấm sân thượng tốt nhất

   cách chống thấm sân thượng tốt nhất

   ⇒ Xem ngay: Thợ sơn nhà tại TPHCM

    

   Phương pháp chống thấm sân thượng nào là tốt nhất được áp dụng vào thực tế hiện nay

    

   Để mang đến chất lượng chống thấm từ những phương pháp và chất liệu phù hợp được áp dụng rất nhiều trong đó tất cả đều hiệu quả.

   Cung cấp đầy đủ từ vật liệu chống thấm sân thượng và hướng dẫn chống thấm sân thượng được đầy đủ, nên áp dụng đúng kỹ thuật chống thấm sân thượng trước khi tự chống thấm sân thượng.

    

   Trước khi xử lý chống thấm sân thượng, không thể bỏ qua được công đoạn chuẩn bị vật tư và vệ sinh giải phóng mặt bằng

    

   Vệ sinh làm sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…

   Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

   Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để có bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt.

   Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp.

    

   1# .Chống thấm sân thượng bằng màng khò nóng.

    

   Quy trình chống thấm bằng màng khò:

    

   Bước 1: Quét lớp tạo dính: (linh cốt)

    

   – Dùng lăn sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).

   Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

    

   cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

   8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

   Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum màng khò:

    

   – Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Bảo đảm bề mặt dán hoạc khò phải được úp xuống dưới.

   – Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

   – Sau đó cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định, rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đầu khò dùng gas (Hoặc dán như bình thường với mạng dán nguôi – Màng tự dính). Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

   – Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao.

    

   Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

    

   – Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

    

   Những điểm cần chú ý

    

   – Tại vị trí chồng mí. Công ty chuyên chống thấm sẽ dùng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.

   – Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống

    

   2# . Sơn chống thấm sân thượng

    

   2.1 . Quy trình chống thấm sân thượng bằng sơn epoxy

    

   – Bước 1: Vệ sinh bề mặt sân thượng:

   Đầu tiên, ta phải lột bỏ toàn bộ lớp gạch và dùng máy chà, bàn chải sắt để xử lí bề mặt sân thượng. Sau đó, ta sẽ sử dụng máy hút bụi, rẻ lau… để hút sạch những vết bụi, vết bẩn giúp tạo nên một bề mặt sân thượng sạch sẽ.

    

   – Bước 2: Thi công lớp sơn lót lên bề mặt sân thượng. Thông thường, khi chống thấm sân thượng, ta nên sử dụng lớp sơn lót thuộc nhãn hiệu Sika và được pha với 20 – 50% nước. Ta có thể sử dụng cọ hoặc súng phun để sơn lên bề mặt sân thượng với độ mật độ khoảng 0.2 – 0.3 kg/m2. Ngoài ra, nếu bề mặt sân thượng bị hút nước thì ta phải dùng nước sạch để làm ẩm bề mặt trước. Nhiệm vụ chính của quá trình này là cung cấp khả năng chống thấm ngược, đảm bảo cho lớp sơn phủ không bị bong, tróc.

    

   Cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

   Cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

   – Bước 3: Chờ cho đến khi lớp sơn lót khô hoàn toàn (khoảng 2 – 4h tùy nhiệt độ) thì ta tiến hành thi công sơn Sikaproof Membrane lần thứ nhất với mật độ khoảng 0.6 kg/m2 và không pha loãng.

   – Bước 4: Sau 2h thì ta sẽ tiến hành thi công lớp sơn Sikaproof Membrane lần 2. Ngoài ra, để bề mặt sàn mang lại hiệu quả như mong muốn thì ta nên thi công lớp sơn Sikaproof Membrane lần 3

   – Bước 5: Sau khi lớp sơn Sikaproof Membrane khô thì ta sẽ thi công thêm lớp vữa chống thấm Sika Latex

   – Bước 6: Sử dụng phương pháp xoa nền để xoa phẳng toàn bộ bề mặt sân thượng.

    

   2.2. Quy trình chống thấm sân thượng bằng kova

    

   1. Chuẩn bị trước khi chống thấm

    

   • Thầu thợ thi công: Người trực tiếp dùng kĩ năng và kinh nghiệm chống thấm sàn mái lâu năm, nhiều kinh nghiệm, tay nghề vững.
   • Dụng cụ thi công: Máy móc thiết bị, dụng cụ sử dụng cho hoạt động thi công chống thấm mái: bay, rulo, dụng cụ khuấy trộn, súng phun áp lực ( nếu có )
   • Chất chống thấm sàn mái: CT-11A plus Sàn
   • Xi măng

    

   2. Chuẩn bị bề mặt sàn sân thượng:

    

   Sàn mái sân thượng, ban công, seno là những khu vực ngoài trời tiếp xúc nhiều với nước mưa hay bồn cây được tưới nước nên sẽ dễ dàng bị thấm. Nếu để lâu ngày rất dễ dẫn đến tình trạng sàn bị rêu mốc, bám bụi tại bề mặt hoặc các khe nứt. Vì vậy, việc vệ sinh trước khi thi công chống thấm là điều cần thiết nhằm giúp gia tăng hiệu quả thi công tốt đa.

    

   • Sử dụng khoan, dụng cụ đục lớp vữa cũ bám trên nền để mài phẳng bề mặt
   • Vệ sinh sạch sẽ rêu mốc, các lớp sơn, vôi cũ bám kém trên bề mặt
   • Dọn vệ sinh, rửa sạch và để khô (làm khô) bề mặt
   • Xử lý các khe nứt lớn bằng chất chống thấm co giãn CT-14 của KOVA
   • Đối với các sàn mới cần để tối thiểu ít nhất 21 ngày để ổn định kết cấu
   • Nếu bề mặt sàn khô hoặc nóng quá, cần làm ẩm trước khi thi công chống thấm

    

   Chống thấm sân thượng bằng sơn kova

   chống thấm sân thượng bằng sơn kova

    

   3. Chống thấm bằng CT-11A Sàn                        

    

   Bước 1: Phủ 2-3 lớp chống thấm CT-11A sàn lên toàn bộ sàn mái, mỗi lớp cách nhau 6-8 giờ. Để lớp cuối khô cứng khoảng 3-4 ngày.

   Bước 2: Cán hồ bảo vệ lớp chống thấm đồng thời để lót gạch, hoặc phủ lớp sơn chống nóng cho sàn mái CN-05.

    

   Lớp sơn chống nóng sàn CN-05 dai cứng, chịu ẩm ướt, chịu tia UV, đặc biệt có khả năng cách nhiệt cực tốt, giúp giảm đáng kể nhiệt độ cho phòng tầng dưới. Đồng thời cũng tạo phẳng cho sàn mái nếu không lót gạch.

    

   Ưu điểm: dễ sử dụng thi công nhanh, chi phí thấp không cần yêu cầu phải có tay nghề cao. Tất cả mọi người đều có thể thi công.

    

   3#. Sử dụng keo chống thấm sân thượng

    

   Bước 1: Đục bỏ lớp vữa trên nền sân thượng. Vệ sinh sạch sẽ rong rêu, bụi bẩn… Phải đảm bảo bề mặt sạch, khô ráo.

   Bước 2: Nếu bề mặt sân thượng có vết nứt thì cần dùng keo dán gạch hoăc vữa chống thấm để trét vào các vết nứt.

   Bước  3: Dùng chổi cọ cứng quét keo chống thấm lên bề mặt sàn.

   Bước 4: Sau khi lớp keo chống thấm đã khô hoàn toàn thì bắt đầu tiến hành cán 1 lớp vữa mới lên trên, hoặc ốp lát lại.

    

   cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

   cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

   4#. Lót gạch chống thấm sân thượng

    

   Loại gạch thường được sử dụng là gạch tráng men hay gạch bông – những loại có khả năng chống thấm nước cao, thậm chí là ít bám bụi bẩn. Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả chống thấm thì người ta thường điều chỉnh cho sân thượng có độ dốc nhất định để giúp thoát nước khi gặp trời mưa nhanh chóng.

   Chỉ cần chọn được loại gạch chống thấm có chất lượng tốt là ngôi nhà bạn đã được an toàn, hết thấm

    

   Lót gạch chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

   lót gạch chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

   5#. Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

    

   Nhựa đường tồn tại dưới dạng lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen. Nhựa đường có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên. Thành phần chủ yếu của nó là bitum. Chính vì thành phần này mà nó hay bị nhầm với hắc ín. Tuy nhiên, hắc ín lại có hàm lượng bitum thấp hơn của nhựa đường và thường được sản xuất bằng phương pháp chưng cất phá hủy các chất hữu cơ.

    

   chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

   chống thấm sân thượng bằng nhựa đượng hiệu quả nhất

    

   Quy trình chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

    

   Bước 1: Vệ sinh bề mặt chống thấm. Chú ý dùng các búi sắt, bàn chải sắt và các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh bề mặt cần chống thấm.

   Bước 2: Nấu sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn (có pha thêm một lượng dầu DO cho loãng để thẩm thấu vào bề mặt bê tông.

    

   Chú ý: Thực hiện vào trưa nắng gắp sẽ có hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét dầu hắc.

    

   6#. Chống thấm sân thượng bằng xi măng

    

   Kết cấu tường và sàn được cấu tạo chủ yếu từ xi măng, hồ vữa, bản chất là các muối vô cơ ở dạng rắn. Nếu muốn vật liệu khác liên kết tốt với các hợp chất vô cơ thì cần có đầu gắn kết có bản chất tương tự xi măng. Chống thấm được thiết kế ở dạng dung dịch lỏng, có thể phản ứng đóng rắn với các chất trong xi măng để tạo thành màng rắn, và một đầu gắn chặt vào bề mặt xi măng nhờ tính tương đồng, đầu kỵ nước nằm ở ngoài ngăn chặn nước, do đó nước không thể bám và len lỏi vào các được bề mặt tường, ngăn chặn sự thấm xảy ra.

    

   chống thấm sân thượng bằng xi măng hiệu quả nhất

   chống thấm sân thượng bằng xi măng hiệu quả nhất

    

   7#. Chống thấm sân thượng bằng sika, hóa chất chống thấm sân thượng

    

   Quy trình chống thấm sân thượng sika

    

   Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

   Cần làm sạch bề mặt chống thấm, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vôi vữa, các tạp chất

   Cung cấp nước để bề mặt hút nước đến tình trạng bão hòa. Tuyệt đối không được cung cấp quá nhiều nước kẻo đọng ứ, không thể thi công

    

   Bước 2: Thi công theo quy trình chống thấm Sika Latex

    

   Tạo lớp trộn theo tỉ lệ 1 lít Latex + 1 lít nước + 4kg xi măng = hồ dầu kết nối, phần hồ dầu kết nối trên có thể phủ khoảng 4m2.

   Dùng chổi hoặc bay trát eust về mặt hỗn hợp trên lên bề mặt cần chống thấm sao cho đều và phủ kín toàn bộ, không để lại lỗ kim

   Đợi lớp thứ nhất khô, quét tiếp lớp thứ 2, mỗi lớp dày khoảng 1mm sao cho toàn bộ bề mặt được phủ kín

    

   cách chống thấm sân thượng hiệu quả

   cách chống thấm sân thượng hiệu quả

    

   8#. Xử dụng bạt chống thấm sân thượng

    

   – Bước 1: Lột bỏ toàn bộ gạch và làm sạch bằng các dụng cụ như máy chà, bàn chải sắt. Sau đó vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt. Bác Dân tính sẽ mang máy rửa công suất lớn lên làm sạch bề mặt trước khi tiến hành

    

   – Bước 2: Bác có mua được dầu hắc từ người quen trong thi công đường bộ, sẽ tiến hành nấu sôi dầu hắc (nhựa đường) và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn hoặc chổi quét (có pha thêm một lượng dầu DO cho loãng để thẩm thấu vào bề mặt bê tông (thực hiện việc này vào thời tiết nắng ráo khô). (cẩn thận phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét dầu hắc)

    

   – Bước 3: Sau 2 ngày phơi nắng phủ bạt và tưới nước trên bạt hai lần/ ngày với hai chu kỳ như vậy.

    

   – Bước 4: Phủ bạt chống thấm HDPE tại độ dốc khoét lỗ ống thóa nước và tiến hành phủ vữa lót gạch lên trên

    

   – Bước 5: Khoan các lỗ thông hơi trên trần lắp 1 ống chữ L (cách đáy khoan 2cm) tránh nước mưa vào. Việc làm này giúp việc hơi nước từ phía dưới trần nhà bốc lên gặp các lớp cách cản của nhựa đường và bạt thì sẽ đọng lại ở các lỗ khoan, tránh việc thấm ngược từ trong.

    

   bạt chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

      bạt chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

   Trên đây là 8 Giải pháp chống thấm sân thượng được hiệu quả nhất.

    

   Chống thấm sân thượng tốt nhất rất quan trọng nên tiêu chuẩn chống thấm sân thượng củng phải đúng quy trình xây dựng, những yêu cầu bạn cần biết.

    

   • Cần phải kiểm tra vật tư chống thấm có phù hợp với dấu hiệu nhà vệ sinh nhà mình đang bị thấm hay không.
   • Kiểm tra vật tư trước khi mua phải là hàng chất lượng đạt tiêu chuẩn và chưa hết hạn sử dụng
   • Thợ phải có tay nghề cao, kinh nghiệm thi công chống thấm sàn nhà vệ sinh
   • Phải có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng để thi công để có hiệu quả tốt nhất
   • Bảo hộ lao động phải có trước khi thi công để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe

    

   Nhu cầu chống thấm sân thượng cũ, chống thấm sân thượng mới

    

   Nhà có sân thượng bạn cần tận dụng triệt để có trồng rau, bể bơi, trồng cây cảnh, 8 phương pháp  chông thấm trên có thể áp dụng cho tất cả trường hợp thấm nặng nhất như:

   Chống thấm cho sân thượng trồng rau, chống thấm vườn sân thượng, chống thấm hồ bơi trên sân thượng, cách chống thấm sân thượng để trồng cây, chống thấm và chống nóng sân thượng.

    

   Bạn muốn biết báo giá chống thấm sân thượng từ vật tư cho phù hợp với sân thượng nhà mình cần đến tư vấn chống thấm sân thượng.

    

   8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    8 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

    

   Hãy liên hệ với kĩ thuật chống thấm công ty chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp những thắc mắc mà bạn đang cần.

   Đừng để ngôi nhà bạn ngày càng xuống cấp và hư hỏng ngiêm trọng thêm, hãy bảo vệ không gian nhà bạn ngay hôm nay.

    

   CHÚC BẠN THẬT NHIỀU SỨC KHỎE VÀ THÀNH CÔNG

   Bạn nên xem ngay "bảng báo giá chống nhà" của chúng tôi

    

   Nguồn xaydungnhanthuy.com

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955