7 Loại xốp cách nhiệt chống nóng mái tôn tốt nhất hiện nay

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 06/02/2024

Xốp cách nhiệt chống nóng mái tôn là một trong những vật liệu chống nóng, ngăn cách nhiệt độ giữa không gian bên trong với bên ngoài, Là vật liệu quan trong khi làm mái tôn.

Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Xốp cách nhiệt chống nóng mái tôn là một trong những giải pháp cách nhiệt hiệu quả được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Thế nhưng xống chống nóng là gì, nên sử dụng loại nào và dùng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn không còn băn khoăn về loại vật liệu này, chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin cần biết về xốp chống nóng trong bài viết này.

   Tấm mút chống nóng cho mái tôn giãm ồn khi trời mưa.

   Xốp chống nóng cách nhiệt là gì?

    

   Xốp chống nóng là một trong những vật liệu chống nóng, ngăn cách nhiệt độ giữa không gian bên trong với bên ngoài. Đây là vật liệu không mấy xa lạ và không thể thiếu trong các công trình xây dựng.

   Cũng giống như các loại vật liệu cách nhiệt khác, tấm xốp chống nóng có hệ số dẫn nhiệt không vượt quá 0,157 W/m.0C. Thường được sử dụng để ổn định nhiệt độ nhằm bảo vệ các công trình nhà ở, nhà xưởng, các thiết bị công nghiệp hay ống dẫn của máy lạnh công nghiệp.

   Xốp chống nóng là giải pháp cách âm, cách nhiệt, chống nóng hiệu quả

   Mặc dù có tính năng giữ nhiệt lạnh, tuy nhiên, vì Việt Nam là một nước có khí hậu nóng ẩm quanh năm, nóng nhiều hơn lạnh nên các tấm xốp chống nóng cũng được sử dụng chống nóng nhiều hơn. Đây là lý do mà nhiều người biết đến loại vật liệu này với tên gọi xốp chống nóng chứ không phải là xốp cách nhiệt.

   xốp chống nóng mái tôn
   Những loại tấm xốp chống nóng tốt nhất hiện nay

   7 Loại xốp cách nhiệt chống nóng mái tôn tốt nhất hiện nay

    

   Xốp chống nóng được sử dụng khá phổ biến  nhất là trong công nghiệp xây dựng nhà xưởng và dân dụng. Sau đây là 5 loại xốp chống nóng tốt nhất, được dùng nhiều nhất hiện nay.

    

   1 |  Xốp cách nhiệt chống nóng OPP

   xốp chac nhiệt chống nóng opp
   Tấm xốp cách nhiệt OPP.

   Loại xốp thứ 2 đó chính là OPP. Ngoài cái tên này thì OPP còn được gọi bằng một số tên thông dụng khác như: mút PE OPP, mút xốp PE, mút cách nhiệt, mút bạc cách nhiệt và mút cách nhiệt điện lạnh.

   Loại xốp tấm xốp cách nhiệt chống nóng này gồm có 2 lớp, một là lớp PE dán màng và lớp còn lại là OPP đã qua xử lý oxy hóa. Hai lớp này được dán lại với nhau bằng keo chuyên dụng rồi chuyển qua băng chuyền và đóng thành từng cuộc.

    

   Tấm xốp cách nhiệt OPP

    

   Nếu là dòng mút xốp cách nhiệt thì chúng chỉ có một khối thống nhất. Tuy nhiên, nếu là dòng mút bạc thì chúng lại có 2 lớp tách rời nhau là mút xốp và lớp bạc.

    

   Xốp cách nhiệt OPP có các ưu điểm:

    

   Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại, theo tiêu chuẩn Nhật Bản nên đảm bảo về cả chất lượng lẫn tính năng

   Hệ số dẫn nhiệt thấp nên khả năng cách nhiệt tốt, có thể giảm được 60 – 80% lượng nhiệt cho không gian dưới mái tôn so với không gian trên mái tôn

   Với việc sử dụng xốp chống nóng OPP sẽ giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ cho việc cung cấp ánh sáng và điều hòa nhiệt độ

   Khả năng cách nhiệt tốt, tuổi thọ cao và đảm bảo cho sự bền vững của công trình

   Sản phẩm có giá thành rẻ, lại sạch sẽ, vệ sinh nên giúp các nhà thầu tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu

   Trọng lượng xốp OPP nhẹ, dễ vận chuyển và thi công lắp đặt. Do đó, rút ngắn được thời gian và chi phí thi công

   Sản phẩm được làm từ các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường sống của con người. Khi gặp thời tiết khắc nghiệt tấm xốp cũng không thải ra chất độc hại

   OPP có thể tái sử dụng lại sau khi sử dụng một lần và có thể dễ dàng tiến hành nâng cấp, sửa chữa để tiếp tục sử dụng

   Bề mặt sản phẩm được tráng bạc nên khả năng phản chiếu ánh sáng rất tốt, tiết kiệm chi phí thắp sáng

    

   Ứng dụng của tấm xốp cách nhiệt OPP:

    

   – Dùng để lót sàn gỗ, tạo độ êm và vững chắc cho mặt sàn, triệt tiêu bỏ những lồi lõm trên mặt sàn

   – Cách nhiệt cho trần, sàn và tường nhà

   – Sử dụng trong các công trình xây dựng với mục đích hạn chế tiếng ồn

   – Chống ẩm cho sàn nhà

    

   2 | Xốp chống nóng mái tôn PE

   xốp chống nóng mái tôn pe
   Xốp chống nóng PE thi công cho mái tôn nhà xưởng.

   Loại xốp định hình cách nhiệt này còn được gọi với những cái tên khác như tấm xốp PE OPP, mút xốp PE Foam, túi xốp, PE Foam, mút bạc cách nhiệt… Xốp chống nóng PE có các đặc điểm như sau:

   Xốp chống nóng PE thường có cấu tạo gồm 2 lớp

    

   Về cấu tạo tấm xốp chống nóng mái tôn PE

    

   Xốp chống nóng PE thường có 2 lớp lớp gồm: lớp PE thổi bọt khí dán màng chống nóng, cách nhiệt và một lớp màng nhôm opp đã được xử lý oxy hóa. Trong đó, lớp cách nhiệt dày có độ dày khác nhau từ 2mm, 3mm cho tới loại 20mm, 25mm tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Lớp màng nhôm có thể được tráng bạc một mặt hoặc hai mặt. Hai lớp này được kết dính với nhau bằng keo dán xốp cách nhiệt chuyên dụng.

    

   Về ưu điểm tấm cách nhiệt PE

    

   Một số ưu điểm vượt trội của màng xốp chống nóng PE có thể kể đến như:

   Khả năng cách nhiệt tốt, có thể ngăn 95 – 97% bức xạ nhiệt từ bên ngoài. Có khả năng ngăn ngừa hấp thụ nhiệt vào mùa hè và chống thoát nhiệt vào mùa đông.

   Có thể giảm từ 60 – 80% lượng nhiệt cho không gian dưới mái tôn so với không gian trên mái tôn.

   Trọng lượng nhẹ, kích thước và độ dày đa dạng, giá thành tốt, mặc dù được làm từ xốp nhưng dai và khó rách.

   Có khả năng cách âm, hiệu quả giảm âm thường từ 75 – 80% tiếng ồn. Không chỉ vậy, sản phẩm còn có khả năng ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn và sự tụ nước dưới mái nhà

    

   Về ứng dụng tấm cách nhiệt PE

    

   Xốp chống nhiệt PE có khả năng cách nhiệt, giữ nhiệt, cách âm tốt nên được sử dụng nhiều cho các công trình như vách cách âm phòng thu, phòng hát; bảo ôn cách nhiệt ở các hệ thống điều hòa của các toàn nhà cao ốc, khách sạn…; chống nóng, chống ẩm cho nhà kho, xưởng sản xuất…

    

   3 | Xốp cách nhiệt chống nóng COOL FOAM

   xốp chống nóng mái tôn
   Tấm xốp cách nhiệt COOL FOAM.

   Vật liệu chủ yếu được sử dụng để làm xốp chống nóng  COOL FOAM là nhựa Polystyrene. Loại xốp này có cấu trúc hàn kín, có bọt và có khả năng chống nóng tốt.

    

   Ưu điểm của vật liệu Tấm xốp cách nhiệt COOL FOAM:

    

   Khả năng cách nhiệt: Sản phẩm cách nhiệt tốt với độ dẫn nhiệt là 0.0289w/m.k. Sản phẩm có thể sử dụng được trên 50 năm và độ cách nhiệt vẫn giữ ổn định ở mức trên 80% so với ban đầu

   Sức chịu nén: So với nhiều loại vật liệu chống nóng khác thì COOL FOAM được đánh giá là có khả năng chống lực nén cao. Trong quá trình đột dập, xốp có bề mặt đồng đều liên tục

   Chống ẩm: Xốp COOL FOAM hoàn toàn không ngấm nước do được xử lý tính chất chống ẩm kỹ càng và một phần khác nhờ vào chính cấu trúc của nó

   Thân thiện với môi trường: Tấm xốp chống nóng COOL FOAM không chứa chất độc hại, không bị phân hủy bởi nấm mốc và có khả năng chống ăn mòn. Sản phẩm sản xuất từ các vật liệu môi trường nên không chứa khí độc hại

   Cách âm: Ngoài khả năng cách nhiệt thì COOL FOAM còn có khả năng cách âm tuyệt vời

    

   Ứng dụng của tấm xốp COOL FOAM:

    

   Được sử dụng làm vách ngăn cách âm trong nhà hàng, phòng karaoke, quán bar…

   Cách âm, cách nhiệt cho mái bê tông hoặc xử lý trần nhà bị thấm, dột nước

   Dùng để lát sàn, trần, tường nhà cao ốc

   Dùng để xây dựng các hồ bơi, tòa nhà thương mại, sân thượng chung cư,…

   Sản xuất tấm panel cách nhiệt kho lạnh,…

    

   4 | Xốp chống nóng XPS

   xốp chống nóng xps
   xốp chống nóng cách nhiệt xps

   Xốp chống nóng Xps (Extruded Polystyrene) còn được gọi với những cái tên khác như xốp cách âm cách nhiệt xps foam, mút xốp cách nhiệt xps… Đây là loại vật liệu cách âm cách nhiệt đã được sử dụng từ lâu với các đặc điểm sau:

   xốp chống nóng xps

   Xốp chống nóng xps có cấu trúc hàn kín với các bọt bên trong

    

   Về cấu tạo

    

   Xốp chống nóng xps được làm từ chất dẻo PS (Polystyrene, được tạo thành từ phản ứng trùng hợp Styren). Xps có cấu trúc được hàn kín với các bọt bên trong nên có khả năng chịu lực, chống thấm, chống ẩm, chống ăn mòn và cách nhiệt tốt.

    

   Về ưu điểm

    

   Mỗi loại xốp chống nóng đều có một số đặc điểm ưu việt phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, màng chống nóng xps có một số ưu điểm như sau:

   Chỉ số dẫn nhiệt là 0.0289w/m.k nên có khả năng cách nhiệt tốt. Đặc biệt, có thể sử dụng trên 50 năm mà độ cách nhiệt vẫn ở mức trên 80%.

   Theo một số nghiên cứu, những tòa nhà sử dụng xốp xps độ dày từ 15 – 18cm có khả năng giảm lượng tiêu thụ điện hàng năm từ 343 – 344 Kwh/m2.

   Nhờ cấu trúc kín và vì được xử lý kỹ tính chất chống ẩm nên xốp xps hoàn toàn không ngấm nước và có khả năng chống ẩm tốt.

    

   Về ứng dụng

    

   Vì là một sản phẩm được sử dụng từ lâu nên xốp cách nhiệt xps được ứng dụng ở rất nhiều công trình như vách ngăn cách âm nhà hàng, quán bar; cách âm, cách nhiệt cho mái bê tông hoặc trần nhà; lát sàn kho lạnh, tường nhà cao ốc; xây dựng hồ bơi, sân thượng; sản xuất tấm panel cách nhiệt kho lạnh…

    

   5 | Tấm xốp chống nóng EPS

   xốp chống nóng eps
   Tấm xốp chống nóng EPS

   Bên cạnh các loại xốp chống nóng trên thì EPS cũng là một sản phẩm rất được ưa chuộng làm từ hạt Expandable PolyStyrene EPS resin cao cấp.

   Tấm xốp cách nhiệt EPS

    

   Ưu điểm của tấm xốp EPS là:

    

   • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng trong quá trình vận chuyển, thi công, lắp đặt. Dù có thi công trên cao cũng không gây ảnh hưởng hay khó khăn gì
   • Khả năng cách âm tốt, hạn chế tối đa tiếng ồn
   • Khả năng cách nhiệt tuyệt vời, không làm cho hơi nóng được hấp thụ vào bên trong
   • Có khả năng chống thấm và chống ẩm, đảm bảo tính bền vững cho công trình
   • Sản phẩm có giá thành rẻ, dễ thi công và bảo dưỡng đơn giản

    

   Ứng dụng của tấm xốp EPS

    

   • Sử dụng để lót hoặc ốp tường, trần, sàn nhà nhằm mục đích cách âm và cách nhiệt
   • Thay thế cho các vật liệu xây dựng truyền thống trong xây nhà biệt thự, cao tầng
   • Ứng dụng trong kho lạnh hoặc cho tàu, xe có sử dụng thiết bị bảo ôn
   • Cách nhiệt cho kho lạnh, hầm nước đá, hầm đông, các loại ống bảo ôn
   • Sử dụng để chống sốc, chống rung cho các đồ dùng điện tử
   • Chống nóng cho mái tôn, vách tôn tại các khu công nghiệp,….
   • Dùng để đổ sàn bê tông cho các công trình xây dựng
   • Cách nhiệt và cách âm cho hệ thống điều hòa Trung tâm các công trình điện lạnh

    

   6 | Tấm xốp chống nóng thông thường

   xốp chống nóng thông thường
   Tấm xốp chống nóng thông thường

   Xốp chống nóng thông thường là sản phẩm được sử dụng với mục đích chống nóng, chống cháy được nhiều công ty và chủ thầu xây dựng lựa chọn. Loại xốp này có một số đặc điểm như sau:

   xốp chống nóng thông thường

   Xốp chống nóng thông thường dễ cắt, tạo hình nên rất được ưa chuộng

    

   Về cấu tạo tấm xốp thông thường

    

   Xốp cách nhiệt thông thường còn được gọi là tấm xốp cách nhiệt EPS thông thường. Mặc dù cũng được làm từ các hạt kích nở nhưng xốp thông thường không có kết cấu hình khối mà có dạng tổ ong với 98% không khí trong xốp.

    

   Về ưu điểm

    

   Khác với những sản phẩm trên, xốp thông thường có những ưu điểm nổi trội riêng có thể kể đến như:

   Dễ cắt, dễ tạo hình

   Khả năng cách nhiệt chống cháy tốt

   Trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, dễ thi công nên được sử dụng khá rộng rãi

    

   Về ứng dụng

    

   Với những đặc điểm riêng của mình, xốp chống nóng thông thường thường được sử dụng để chống nóng, cách âm cho mái nhà, tường nhà… Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng để cách nhiệt cho kho lạnh, hầm trữ nước đá; làm khuôn mắt, cắt chữ, mô hình trang trí…

    

   7 | Túi khí cách nhiệt chống nóng

   túi khí chống nóng cách nhiệt
   túi khí cách nhiệt chống nóng

   Túi khí cách nhiệt còn được gọi là xốp hơi, xốp bong bóng, xốp bóp nổ hoặc cách nhiệt Aluminium. Sản phẩm này có một số đặc điểm như sau:

   xốp chống nóng dạng túi khí cách nhiệt

   Túi khí chống nóng còn được gọi là xốp hơi chống nóng

    

   Về cấu tạo túi khí cách nhiệt

    

   Túi khí chống nóng cách nhiệt được cấu tạo gồm 3 lớp. Cụ thể: bên trong là một lớp nhựa polyethylene chứa túi khí, bên ngoài là lớp màng nhôm và lớp ngoài cùng là màng nhôm nguyên chất được xử lý oxy hóa.

    

   Về ưu điểm

    

   Với đặc điểm cấu tạo của mình, túi khí chống nóng cách nhiệt có những tính năng ưu việt sau đây:

   Tính năng cách âm, cách nhiệt tốt nhờ lớp màng nhôm có tính phản xạ cao trong khi lớp túi khí lại dẫn nhiệt kém.

   Có khả năng hạn chế từ 95 – 97% nhiệt bức xạ từ môi trường.

   Khả năng chống ồn, khử sóng âm tránh tạo tiếng ồn lên đến 60 – 70% nhờ lớp nhựa chứa túi khí.

   Tuổi thọ cao nhờ khả năng chống thấm nước, chống ẩm mốc, chống bắt lửa tốt.

    

   Về ứng dụng

    

   Do có trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng nên túi khí chống nóng được sử dụng trực tiếp dưới tấm lợp, mái xi măng, mái ngói của các công trình xây dựng hay nhà xưởng. Ngoài ra, sản phẩm còn thường được rải phía trên các loại trần, vách nhựa, vách thạch cao hoặc lót trần, sàn, vách ô tô…

    

   Kinh nghiệm chọn mua, sử dụng xốp chống nóng

   kinh nghiệm mua xốp chống nóng
   Kinh nghiệm mua xốp chống nóng

   Xốp chống nóng là một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng nên được bán rất nhiều trên thị trường với giá cả, mẫu mã, chất lượng đa dạng. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chọn được một sản phẩm phù hợp, chất lượng cao, giá thành rẻ.

    

   Chọn xốp chống nóng theo mục đích sử dụng

    

   Nên chọn loại xốp chống nóng như thế nào cho công trình là một trong những vấn đề nan giải với nhiều người. Bởi việc chọn xốp chống nóng phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của công trình.

   Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại xốp chống nóng dựa trên các đặc điểm sản phẩm mà chúng tôi đã đề cập phía trên. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

   Nếu chống nóng, cho mái nhà tôn, trần bê tông, công trình dân dụng, giữ nhiệt kho đá thì nên chọn tấm xốp chống nóng thông thường.

   Nếu muốn tạo độ êm, độ vững chắc cho sàn gỗ hoặc chống nóng cho trần nhà, chống ẩm cho tường nhà thì sử dụng xốp chống nóng PE.

   Nếu muốn làm vách ngăn nhà hàng, phòng hát, xử lý các công trình thấm dột, xây dựng bể bơi, sân thượng, tòa nhà cao tầng thì sử dụng xốp cách nhiệt XPS.

   Nếu làm kho trữ lạnh, bảo ôn hay các kho lạnh tàu xe, chống sốc, chống rung cho đồ điện tử, đổ sàn bê tông các công trình xây dựng, làm trần chống nóng thì sử dụng tấm xốp chống nóng EPS.

   Nếu muốn chống nóng cho mái tôn, mái nhà bằng việc giảm bức xạ nhiệt hoặc cần chống ẩm, cách nhiệt cho các mặt hàng điện tử thì dùng túi khí chống nóng.

    

   Chú ý trong lắp đặt và sử dụng

    

   Khi lắp đặt và sử dụng xốp chống nóng cách nhiệt bạn cần lưu ý đến khả năng chống cháy của công trình nhất là khi sử dụng loại xốp này cho trần nhà. Mặc dù có khả năng chống cháy tốt nhưng với bản chất là xốp, nếu không được chú ý, cẩn trọng trong việc lắp đặt thì không an toàn chút nào.

   Những cơ sở sản xuất các vật liệu dễ cháy nếu muốn sử dụng thì tốt nhất nên lựa chọn xốp chống nóng có khả năng chống cháy tốt hoặc có thể dùng các vật liệu thay thế khác. Ngoài ra, cũng cần thận trọng với các yếu tố có thể phát sinh ra lửa dễ gây cháy như điện.

   Mỗi loại xốp chống nóng đều có cấu tạo khác nhau nên có lợi thế khác nhau và phù hợp với từng công trình riêng biệt. Vì vậy, trước khi quyết định nên chọn loại xốp chống nóng nào bạn cần nghiên cứu kỹ yêu cầu chống nóng của công trình, đặc điểm, giá thành của các loại xốp cách nhiệt và tình hình tài chính công ty.

    

   Tư vấn Địa chỉ Mua xốp chống nóng ở đâu giá rẻ, chất lượng? (TPHCM – Hà Nội)

    

   Hiện nay, trước sự hỗn loạn của thị trường vật liệu xây dựng thì việc tìm mua được những tấm xốp chống nóng chất lượng chính hãng là điều không hề dễ dàng. Nếu quý khách hàng chưa biết mua xốp chống nóng ở đâu tại TPHCM hay Hà Nội có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn địa chỉ cửa hàng cụ thể với chi phí rẻ nhất thị trường.

   “Nhân Thủy” là đơn vị tư vấn thi công mái tôn giá rẻ tại TPHCM, làm mái tôn giá rẻ, chống ồn mái tôn, sơn mái tôn, chống dột mái tôn triệt để.

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *