Tường nhà phồng rộp: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh và hiệu quả nhất

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 02/03/2024

Tường bị rộp là là hiện tượng màng sơn bong ra khỏi bề mặt bên dưới, tạo thành các vết phồng rộp hoặc bong bóng sơn đi kèm với hiện tượng bong tróc. Tường bị rộp không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn tạo điều kiện cho nước xâm nhập và gây hại cho tường. Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm độ bền của lớp sơn và tăng chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau này. Trước nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không mong muốn này, phải làm sao để xử lý tường bị rộp?

Trong bài viết dưới đây, Xây dựng Nhân Thủy sẽ giải đáp cho bạn về nguyên nhân tường bị rộp cũng như giới thiệu những biện pháp xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

 
Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Nguyên nhân khiến sơn tường bị phồng rộp

   5 nguyên nhân chính khiến tường bị rộp như sau: 

   • Độ ẩm tường cao: Tường nhà thường xuyên phải tiếp xúc với nước từ mái nhà, ban công, ống nước, chân tường, hay nhà tắm. Điều này dẫn đến độ ẩm trong tường gia tăng, gây ra hiện tượng co ngót và phồng rộp, làm suy giảm chất lượng của lớp sơn.

   Độ ẩm tường cao
   Hiện tượng tường bị thấm nước và rộp do độ ẩm cao
   • Nhiệt độ cao: Khi bề mặt tường tiếp xúc với nhiệt độ cao trên 50°C  trong thời gian dài có thể làm cho lớp sơn bị phồng rộp và tách khỏi bề mặt tường. Nhiệt độ lý tưởng cho lớp sơn được bền đẹp là từ 15°C đến 25°C (59°F đến 77°F). Khi nhiệt độ thấp, sơn sẽ khô rất lâu. Ngược lại, nếu nhiệt độ cao, sơn sẽ khô quá nhanh làm ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp sơn đó và có thể khiến lớp sơn bị bong ra.
   • Sơn không đúng kỹ thuật: Thợ sơn không thực hiện sơn lót hay không cạo lớp sơn cũ ra trong quá trình sơn thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của lớp sơn. Không chỉ vậy, nếu sơn một lớp quá mỏng hoặc quá dày lên bề mặt tường cũng sẽ khiến tường bị sần sùi. 

   • Không sử dụng sơn lót: Lớp sơn lót sẽ bịt kín các lỗ rỗng trên bề mặt, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng cường độ bám dính để các lớp sơn tiếp theo có thể bám vào. Nếu không có lớp sơn lót này, tường nhà sẽ bị sủi bọt, lớp sơn phủ không bền màu và dễ bị bong tróc hơn. 

   Sơn tường bị bong tróc
   Sơn tường bị bong tróc do sơn không đúng kỹ thuật
   • Sử dụng sai vật liệu xây dựng: Tường sẽ bị khô, nứt và bị muối hóa do sử dụng vôi vữa không đúng tỷ lệ, gạch nung chưa đủ hoặc chứa muối, gây phồng rộp cho màng sơn.  

   Hiểu được nguyên nhân của hiện tượng tường bị rộp từ đó bạn sẽ có thể tìm ra được biện pháp sửa chữa tường nhà kịp thời và đúng cách. Tùy từng mức độ rộp của tường mà sẽ có từng cách xử lý khác nhau. Tiếp theo đây, bài viết sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về các biện pháp xử lý sơn tường bị phồng rộp tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất.

   Biện pháp xử lý sơn tường bị phồng rộp tại nhà 

   Dưới đây là 3 biện pháp xử lý sơn tường bị phồng rộp tại nhà chi tiết, dễ hiểu đối với từng trường hợp khác nhau:

   Phồng rộp nhẹ

   Phồng rộp nhẹ là tình trạng tường xuất hiện các hạt phồng rộp nhỏ, kích thước khoảng 1-2mm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

   Để khắc phục tường bị rộp nhẹ, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

   • Dao cạo

   • Chổi quét

   • Bả matit

   • Sơn lót

   • Sơn phủ

   Thực hiện theo các bước: 

   Bước 1: Dùng dao cạo nhẹ nhàng loại bỏ các hạt phồng rộp. Sau đó, dùng chổi quét sạch bụi bẩn trên bề mặt tường.

   Bước 2: Dùng bả matit để trám lấp các lỗ hổng, vết nứt trên tường. Dùng giấy nhám chà nhẵn bề mặt tường sau khi bả matit khô. 

   Bước 3: Tiến hành sơn lót để tăng cường khả năng bám dính cho lớp sơn phủ. Sơn phủ sau khi sơn lót khô. 

   Bước 4: Chọn sơn có khả năng "thở" tốt, nghĩa là nó cho phép hơi ẩm thấm qua bề mặt. Tiến hành sơn phủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Tránh sơn tường vào các ngày trời mưa bão hay các ngày nhiệt độ quá cao.

   Tường bị rộp nhẹ
   Dấu hiệu tường bị rộp nhẹ

   Phồng rộp nặng từng mảng lớn

   Phồng rộp nặng từng mảng lớn là tình trạng các mảng tường bị bong tróc. Nó xuất hiện trên các mảng tường lớn, bao gồm nhiều khu vực có thể nhìn thấy bằng mắt. Các mảng sơn này thường có kích thước từ mười cm trở lên và có khả năng rơi ra khỏi tường. 

   Để khắc phục tình trạng này, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

   • Giấy nhám 

   • Chổi hoặc vải lau

   • Sơn lót

   • Cọ hoặc lăn sơn

   • Bột tường

   • Sơn

   Thực hiện theo các bước:

   Bước 1: Loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt tường bằng giấy nhám. Sau đó, lau sạch các mảnh sơn còn dính, đảm bảo bề mặt tường hoàn toàn trơn tru bằng chổi hoặc vải.

   Bước 2: Đợi tường khô hẳn, đảm bảo hơi nước thoát ra khỏi tường (thời gian khoảng từ 1 tuần). 

   Bước 3: Bắt đầu quá trình sửa chữa bằng cách sơn lót bằng cọ hoặc con lăn sơn. Để lớp sơn lót khô trong ít nhất 1 đến 2 ngày.

   Bước 4: Trét bột tường để đảm bảo bề mặt phẳng. Chờ đợi cho bột tường khô trước khi tiếp tục sơn. 

   Bước 5: Sơn lớp sơn đầu tiên bằng con lăn sơn. Sơn lớp sơn thứ 2 sau 24h.

   Bước 6: Sơn lớp sơn thứ 2 và đợi cho nó khô hoàn toàn. Nếu có mùi nước sơn khó chịu, bạn có thể áp dụng các biện pháp khử mùi theo nhu cầu cá nhân của mình.

   Tường bị rộp từng mảng lớn
   Dấu hiệu tường bị rộp từng mảng lớn

   Phồng rộp đi kèm bong tróc

   Tường bị rộp đi kèm bong tróc là tình trạng bề mặt tường xuất hiện các nốt sần sùi, nổi lên, lớp sơn hoặc lớp trát tường bị bong tróc ra khỏi bề mặt tường. Tình trạng này thường xảy ra ở những vị trí tường ẩm ướt, gần nguồn nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, hoặc những vị trí tường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

   Để khắc phục tường phồng rộp đi kèm bong tróc, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

   • Găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ

   • Cọ quét sơn, bàn chải, bay trát tường

   • Xẻng, búa

   • Hồ dầu, bột trét tường, sơn mới

   • Dung dịch sika latex, xi măng

   Thực hiện theo các bước: 

   Bước 1: Loại bỏ toàn bộ lớp vữa xung quanh khu vực bị bong tróc và rộp bằng dụng cụ đục. Tạo các mạch vào tường có chiều sâu khoảng 1-1,5 cm. Điều này giúp vữa mới bám chặt vào tường, cung cấp độ bền cao.

   Bước 2: Dùng bàn chải hoặc công cụ vệ sinh để loại bỏ bụi và vữa còn lại từ quá trình đục. Trộn vữa khác và trám vào khu vực vừa đục sử dụng nó để trám đều vào các mạch vữa và vùng bị bong tróc.

   Bước 3: Vệ sinh sạch bề mặt đảm bảo không còn bụi hoặc mảng vữa dư thừa.

   Bước 4: Quét một lớp hồ dầu lên toàn bộ bề mặt tường. Chờ cho lớp đầu tiên khô trước khi áp dụng lớp thứ hai.

   Bước 5: Chờ cho lớp hồ dầu khô hoàn toàn trước khi tiếp tục. Trộn dung dịch Sika latex, nước, và xi măng theo tỷ lệ 1:1:4, sau đó quét lên một lớp hồ dầu và toàn bộ bề mặt tường.

   Bước 6: Quét lại một lớp sơn tường mới lên bề mặt sau khi lớp đầu khô hẳn. Sơn cao cấp có khả năng thở và độ bám dính cao để bảo vệ tường và giữ cho bề mặt đẹp lâu dài.

    Tường bị rộp kèm bong tróc
   Dấu hiệu tường bị rộp kèm bong tróc

   Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng sơn phồng rộp?

   Sử dụng dịch vụ chống thấm

   Dịch vụ chống thấm giúp không gian trong nhà khô ráo, đảm bảo hoạt động bền vững của hệ thống và thiết bị, từ đó gia tăng tuổi thọ và độ bền cho ngôi nhà. Ngoài ra, dịch vụ chống thấm còn giúp ngăn chặn nước, ẩm mốc, nhiệt độ từ bên để bảo vệ tường nhà không bị phồng rộp, bong tróc. 

   Các dịch vụ sơn nhà chống thấm được cung cấp bởi Xây Dựng Nhân Thủy đảm bảo mang lại sự an tâm cho chủ nhà. Đội thợ sơn nhà của Nhân Thuỷ cung cấp cho khách hàng các giải pháp chống thấm hiệu quả và chất lượng cao bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến và sản phẩm sơn chống thấm chất lượng cao. Dịch vụ sơn chống thấm của chúng tôi không chỉ giúp khắc phục tình trạng tường bị phồng rộp mà còn ngăn ngừa các tác nhân môi trường, duy trì chất lượng và vẻ đẹp của tường nhà.

   Đảm bảo bề mặt tường đạt chuẩn

   Bề mặt tường phải khô ráo và độ ẩm không quá 16%. Máy đo độ ẩm chuyên dụng như Protimeter Mini BLD2000, Bosch GLR 2000 sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác độ ẩm. Chủ nhà cũng có thể đợi khô khoảng 3-4 tuần với điều kiện thời tiết bình thường. 

   Chọn sơn chất lượng và sơn đúng cách

   Khi lựa chọn và thi công sơn tường, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để ngăn ngừa tình trạng tường bị phồng rộp:

   • Cần sử dụng sơn chất lượng cao, có độ bám dính tốt và nên sử dụng hệ thống sơn theo đề nghị của nhà sản xuất. 

   • Tường nhà cần khô ráo trước khi sơn, tránh sơn khi nhiệt độ của tường quá cao (trên 35 độ C).

   • Tiến hành xử lý bề mặt tường một cách cẩn thận trước khi bắt đầu quá trình sơn, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, rêu mốc,... để sơn bám dính tốt hơn.

   • Đợi lớp sơn trước đã khô hoàn toàn trước khi tiến hành sơn lớp tiếp theo

   Các câu hỏi liên quan đến việc xử lý tường bị rộp

   Tự sơn sửa tường phồng rộp tại nhà được không?

   Có thể tự sơn sửa tường phồng rộp tại nhà nếu tình trạng phồng rộp nhẹ. Dưới đây là 3 mẹo để tránh bị phồng rộp và bọt khí khi tự sơn lại tường:

   • Để tránh bọt khí, khuấy sơn từ từ bằng máy khuấy gỗ hoặc máy khoan điện. Lưu ý rằng khuấy nhanh trong thời gian dài có thể gây ra bọt khí, có thể gây hại cho lớp sơn sau khi khô. 

   • Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy sơn dần dần khi sơn bằng con lăn. Giảm tốc độ quét nếu bong bóng xuất hiện trên lớp sơn.

   • Tránh sơn trực tiếp sơn gốc dầu lên sơn latex, đây là lưu ý quan trọng nhất. Gốc dầu và nước sẽ không liên kết và dẫn đến việc thiếu độ bám dính giữa các lớp sơn, gây phồng rộp ở lớp sơn gốc dầu.

   Tường bị bong tróc có dán giấy dán tường được không?

   Bạn có thể sử dụng giấy dán tường để dán lên những chỗ tường bị bong tróc. Tuy nhiên, bạn cần chà sạch mặt sơn bị bong tróc để miếng dán tường có thể bám chặt hơn và hạn chế tình trạng bị bung keo. 

   Tình trạng phồng rộp sẽ tái phát nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sơn sửa tường nhà. Để đảm bảo việc sửa chữa được thuận lợi, bạn nên chọn cơ sở uy tín, có tay nghề tốt. Xây Dựng Nhân Thủy - dịch vụ sơn sửa nhà uy tín không chỉ có đội ngũ thợ sơn chuyên nghiệp mà còn cam kết cung cấp dịch vụ sơn sửa nhà với giá cả phải chăng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

   Lựa chọn đơn vị thi công sơn nhà uy tín
   Lựa chọn đơn vị thi công uy tín giúp giải quyết tình trạng tường phồng rộp nhanh chóng và ít tái diễn

   Trên đây là những chia sẻ của Xây dựng Nhân Thủy về nguyên nhân sơn tường bị phồng rộp và cách xử lý và khắc phục triệt để hiện tượng này. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu xử lý tường nhà bị phồng rộp hay bất cứ vấn đề nào khác, hãy liên hệ ngay với Xây dựng Nhân Thủy để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí về dịch vụ sơn sửa nhà nhanh chóng với chất lượng hàng đầu của chúng tôi!

   Thông tin liên hệ:

   Công Ty TNHH TM – DV – XD NHÂN THỦY

   • Hotline: 0981 878 997 – 0778 997 898

   • Tư vấn qua Zalo: 0981 878 887

   • Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *