Trần nhà bị thấm nước - Nguyên nhân, giải pháp xử lý và ngăn ngừa hiệu quả

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 14/02/2024

Trần nhà bị thấm dột thường xảy và vào mùa mưa, ở các vị trí như: điểm góc giữa trần và tường, mối nối giữa các vật liệu khác nhau, cũng như khu vực gần hệ thống ống nước và ống điện thường,... Nếu tình trạng này không được khắc phục ngay sẽ tăng nguy cơ tai nạn do bề mặt trơn trượt, tăng khả năng phát triển nấm mốc, gây hư hỏng kết cấu công trình và ảnh hưởng tới mỹ quan cho ngôi nhà. 

Bạn đang lo lắng về tình trạng trần nhà bị thấm nước? Bạn phải đối mặt với tình trạng trần nhà thấm nước mà không biết nguyên nhân chính xác là gì? Bạn đã thử nhiều cách để khắc phục tình trạng trần nhà thấm nước mà vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn? Đừng lo lắng, hãy cùng Xây dựng Nhân Thủy tìm hiểu ngay lý do tại sao trần nhà lại trở nên thấm dột và những biện pháp khắc phục tối ưu.

Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Vì sao trần nhà bị thấm nước?

   Trần nhà bị thấm nước là một hiện tượng thường gặp trong các công trình xây dựng, có thể xuất phát từ một hoặc sự kết hợp của các nguyên nhân sau:

   Vì sao tường nhà bị thấm nước?
   Các nguyên nhân gây ra trần nhà bị thấm nước

   Do thời tiết

   Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, kéo dài, đặc biệt là các mùa mưa giông có thể tăng cường áp lực nước và gây ảnh hưởng tới công trình tăng khả năng xâm nhập nước vào mái nhà. Thời tiết thay đổi thường xuyên cũng đóng vai trò quan trọng, khiến cho sàn mái có thể nứt, tạo kẽ hở làm cho nước dễ dàng thấm vào trần nhà qua các vết nứt này. Nếu để lâu ngày những vệt nước tích tụ sẽ tạo thành những vết ố trên sàn mái, gây mất thẩm mỹ cho tổng thể chung của ngôi nhà. 

   Lỗi xây dựng

   Nguyên nhân chủ yếu khiến trần nhà bị thấm nước xuất phát từ các lỗi trong quá trình xây dựng như sai sót trong việc tính toán các bước kỹ thuật và lựa chọn vật liệu có thể dẫn đến nhà không đạt được độ bền mong muốn. Việc chọn lựa vật liệu kém chất lượng và không dùng hoặc sử dụng các vật tư chống thấm kém chất lượng làm cho công trình trở nên dễ rạn nứt, tăng khả năng thấm nước. Đồng thời làm cho nhà có độ bền thấp, dễ rạn nứt, dễ thấm dột, trần nhà nhanh xuống cấp.

   Kết cấu công trình

   Nhà dạng chung cư hoặc nhà nhiều tầng thường có kết cấu phức tạp với nhiều tầng, nhiều phòng. Điều này có thể khiến việc thi công chống thấm gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng thấm dột.

   Ngoài ra, sàn nhà vệ sinh hoặc nước mưa từ ban công, sân thượng không được dọn dẹp, lau chùi thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nước thẩm thấu xuống nhà bên dưới thông qua các kẽ hở và làm suy giảm chất lượng của trần nhà. Do đó, cần chú ý đến việc thi công chống thấm đúng kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh sàn nhà vệ sinh, ban công, sân thượng để hạn chế tình trạng thấm dột.

   Rò rỉ hệ thống dẫn nước

   Rò rỉ hệ thống dẫn nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra thấm dột trần nhà. Tại các vị trí ống thoát nước, hộp kỹ thuật, giáp lai tường, góc tường, rãnh nước trên mái... có các vết chân chim, nứt cổ trần sau thời gian sử dụng lâu ngày có thể tạo điều kiện cho nước thấm vào, làm vữa lớp sơn nước trên trần nhà bị loang lổ và không đồng nhất. Điều này không chỉ gây tình trạng thấm nước mà còn tạo nên vấn đề về tính thẩm mỹ và chất lượng bề mặt của trần nhà.

   Làm sao để biết trần nhà bị thấm nước?

   Thực tế, nhận biết tình trạng trần nhà bị thấm nước là vô cùng quan trọng để bạn có thể xử lý vấn đề kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trần nhà của bạn đã bị thấm nước: 

   • Xuất hiện nấm mốc tại vị trí thấm nước.
   • Trần nhà ngả màu, ố vàng, có các vết rạn chân chim.
   • Nước đọng nhỏ giọt từ trần nhà.
   • Trần bị thủng.
   dấu hiệu trần nhà bị thấm nước
   Cách nhận biết trần nhà bị thấm nước

   Trần nhà bị thấm nước lâu ngày gây hại nặng nề

   Trần nhà bị thấm nước là một trong những sự cố phổ biến trong xây dựng, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho công trình và sức khỏe con người. Dưới đây là một số hậu quả phổ biến của tình trạng này:

   • Phá hủy kết cấu nhà: Việc nước thấm vào trần nhà sẽ làm giảm độ bền của bê tông, sắt thép, gây nứt nẻ, võng trần, thậm chí là sập nhà. Thấm nước lâu ngày sẽ khiến trần nhà bị rêu mốc, ăn mòn, gây giảm tuổi thọ của công trình.
   • Gây mất thẩm mỹ: Nước thấm vào trần nhà sẽ tạo ra các vết loang lổ, ố vàng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Trần nhà bị thấm nước cũng tạo điều kiện cho các côn trùng, gián, muỗi,... sinh sôi, phát triển.
   • Ảnh hưởng đến người sống trong nhà: Nước thấm vào trần nhà sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Nấm mốc, vi khuẩn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, da, mắt,... cho người sống trong nhà.

   Biện pháp xử lý trần nhà bị thấm nước

   Để xử lý trần nhà bị thấm dột hiệu quả, cần xác định chính xác nguyên nhân gây thấm dột do thời tiết, do lỗi xây dựng hay do kết cấu công trình,... và áp dụng các phương pháp xử lý phù hợp. Bạn nên sử dụng các vật liệu chống thấm chuyên dụng để chống thấm cho mái nhà, sàn mái, tường và trần nhà. Sửa chữa lại các lỗi xây dựng gây thấm dột, như: trát lại các vết nứt, khe hở, thay thế các vật liệu chống thấm kém chất lượng,.. hoặc thay thế các đường ống nước bị rò rỉ.

   Xử lý trần nhà bị thấm nước như thế nào?
   Cách khắc phục trần nhà bị thấm nước tốt nhất

   Đối với nhà cũ

   Nhà bị thấm nước sau nhiều năm sử dụng có thể được xử lý hiệu quả thông qua việc sử dụng các loại sơn chống thấm. Các bước xử lý bao gồm:

   • Bước 1: Trước tiên, bạn cần kiểm tra làm sạch tường và trần nhà hết vết nấm mốc, bong tróc và bụi bẩn. 
   • Bước 2: Sau khi đã loại bỏ phần rêu mốc bong tróc, bạn tiếp tục dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc để xử lý phần rêu mốc bám sâu vào bề mặt trần nhà.
   • Bước 3: Sau đó, bạn dùng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn ở trên trần nhà, chú ý, độ ẩm tường cần nhỏ hơn 16% thì hiệu quả chống thấm mới tốt nhất. 
   • Bước 4: Khi bạn chạm tay vào tường thấy khô thoáng thì bạn tiến hành phủ một lớp sơn chống kiềm. Tiếp tục chờ sơn tự khô rồi phủ 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

   Trong quá trình sửa chữa trần nhà cũ bị ẩm mốc, bước vệ sinh bề mặt trần nhà ẩm mốc Bước 1 được coi là quan trọng nhất. Lưu ý rằng việc loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, ẩm mốc cần phải được thực hiện cẩn thận để ngăn chặn sự tái phát và giúp tăng độ bám dính của sơn chống thấm đảm bảo sự bền vững của công trình sau khi sửa chữa.

   Đối với nhà mới

   Cách xử lý trần nhà mới xây chống thấm nước như thế nào cho hiệu quả? Trước tiên bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây thấm dột và áp dụng phương pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là cách xử lý cho hai nguyên nhân phổ biến:

   • Trần nhà mới xây chỉ bị ố vàng: Để khắc phục, bạn có thể dùng các loại sơn chống thấm tường có đặc tính khô nhanh trong vòng 1 – 2 giờ để phủ lên bề mặt trần nhà.
   • Trần nhà thấm nước do dột trên mái: Để khắc phục, bạn nên trám vết nứt từ trên máng xối bằng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày khoảng 1cm. Sau đó, bạn phủ thêm một lớp sơn chống thấm để tăng cường khả năng ngăn nước thấm. 

   Các sản phẩm xử lý trần nhà ngấm nước hiệu quả

   Một số chất chống thấm chất lượng có thể dùng để để tăng cường khả năng chống thấm xử lý trần nhà bị ẩm dột:

   • Chất chống thấm CT-11A Plus Sàn

   Đây một chất chống thấm sàn mái (trần nhà) chất lượng cao, được sử dụng phổ biến không chỉ trong các công trình nhà ở, mà còn trong các công trình kiến trúc lớn. 

   Chất này có độ bám dính cao, khả năng liên kết cực tốt với bê tông, vữa xi măng chống thấm vượt trội. Dễ thi công, giá thành hợp lý. Thành phần hoàn toàn không chứa chì, thủy ngân và các hóa chất độc hại khác, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi sử dụng. 

   Lưu ý bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng, cần để bề mặt lớp cuối khô 4 ngày mới tiến hành các bước tiếp theo. 

   • Chống thấm Sika

   Chống thấm Sika là một thương hiệu nổi tiếng với nhiều sản phẩm chống thấm chất lượng, đây là kỹ thuật thi công chống thấm hàng đầu, mang đến rất nhiều lợi ích cho gia chủ. 

   Ưu điểm của sản phẩm là khả năng thẩm thấu cực tốt, kết tạo tinh thể bền chắc với chất liệu cần xử lý. Lớp màng chống thấm nước hiệu quả, tuổi thọ hàng chục năm. Thi công dễ dàng, kể cả trên bề mặt không bằng phẳng, hay các góc cạnh không. Không kén chọn bề mặt cần chống thấm dột triệt để, không quá phụ thuộc vào tay nghề thợ đòi hỏi thợ quá chuyên nghiệp. 

   Bạn cần lưu ý tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu suất tối ưu như thực hiện việc chuẩn bị bề mặt trước khi áp dụng chất chống thấm,  chọn loại sản phẩm phù hợp với bề mặt thi công. Bên cạnh đó cũng cần thi công theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

   • Các loại keo chống thấm chuyên dụng

   Có nhiều loại keo chống thấm với nhiều mức giá khác nhau trên thị trường như keo chống thấm Silicone RTV dao động tầm 38.000 - 60.000 VND/chai, keo chống thấm 4001SG giá tầm 170.000 VND/chai,... được dùng để kết nối và kín đáo các khe hở, mối nối trên bề mặt trần. Từ đó mang lại hiệu quả chống thấm cao đối với trần nhà bê tông, mái tôn, tiết kiệm chi phí, kéo dài tuổi thọ cho trần nhà. Bạn nên chọn loại keo phù hợp với vật liệu trần và kiểm tra độ bền của keo theo thời gian.

   Sản phẩm xử lý thấm nước chính hãng giá rẻ
   Một số sản phẩm xử lý trần nhà ngấm nước hiệu quả

   Cần lưu ý điều gì khi xử lý trần nhà bị thấm nước?

   Để khắc phục thấm dột hiệu quả, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

   • Chọn phương pháp phù hợp: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả khắc phục thấm dột. Cần xác định chính xác nguyên nhân gây thấm dột để đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp với tình trạng cụ thể của trần nhà.
   • Đảm bảo hệ thống thoát nước trên sân mái hoạt động tốt, không ứ đọng nước: Cần kiểm tra và đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt, không ứ đọng nước, tránh tình trạng nước mưa bị đọng lại trên sân mái, thấm xuống trần nhà.
   • Nếu ốp gạch sân thường cần dùng sản phẩm phù hợp, thấm hút nước tốt: Cần lựa chọn loại gạch có khả năng thấm hút nước tốt để tránh tình trạng nước mưa đọng lại trên bề mặt gạch, thấm xuống trần nhà.
   • Có thể sử dụng thêm cách ốp lam để chống thấm triệt để: Áp dụng cách ốp lam có khả năng chống thấm mạnh mẽ để đảm bảo bề mặt trần được bảo vệ tối đa.
   • Tham vấn hoặc nhờ sự hỗ trợ từ các công ty sửa chữa nhà đáng tin cậy trong trường hợp cần thiết: Nếu không có kinh nghiệm, kỹ thuật, bạn nên tìm kiếm hoặc tham vấn từ các công ty sửa chữa nhà đáng tin cậy để được tư vấn và thi công chống thấm hiệu quả.

   Cần làm gì để tránh thấm dột trần nhà?

   Trần nhà là bộ phận quan trọng của ngôi nhà, chịu tác động trực tiếp của thời tiết. Do đó, để tăng tuổi thọ của ngôi nhà và giảm các tác động của thời tiết làm nước ngấm gây hư hỏng trần nhà, gia chủ nên sử dụng các biện pháp phòng chống thấm dột. Các biện pháp phòng chống thấm dột cho trần nhà:

   • Kiểm tra, bảo dưỡng nhà định kỳ: Đây là một việc làm cần thiết để đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn an toàn, bền đẹp. Thường xuyên thực hiện kiểm tra định kỳ trên cả mái nhà và trần nhà để phát hiện và sửa chữa kịp thời mọi vết nứt, lỗ hổng, hay tình trạng xuống cấp có thể làm tăng khả năng thấm nước.Việc kiểm tra, bảo dưỡng nhà định kỳ không chỉ giúp bạn bảo vệ ngôi nhà khỏi thấm nước mà còn giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai.
   • Thiết kế cấu trúc mái phù hợp: Cấu trúc mái là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng chống thấm của mái nhà. Thiết kế mái nhà với độ dốc hợp lý, hệ thống thoát nước tốt sao cho nước mưa có thể đào thoát một cách hiệu quả để tránh tình trạng nước mưa đọng lại trên mái, thấm xuống trần nhà. Ngoài ra, cần chú ý kiểm tra mái nhà thường xuyên để phát hiện và sửa chữa kịp thời các vết nứt, lỗ hổng, hoặc tình trạng xuống cấp có thể làm tăng khả năng thấm nước.
   • Xây trần nhà đúng kỹ thuật: Đây là một trong những cách quan trọng nhất để ngăn chặn tình trạng thấm nước. Đảm bảo quá trình xây dựng trần nhà được thực hiện đúng kỹ thuật, sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng để đảm bảo độ bền và giúp ngăn chặn nước thấm vào trong nhà. Bạn cần chú ý kiểm tra trần nhà thường xuyên để phát hiện và sửa chữa kịp thời các vết nứt, lỗ hổng, hoặc tình trạng xuống cấp có thể làm tăng khả năng thấm nước.
   • Sử dụng vật liệu xây dựng, vật tư chống thấm chất lượng từ ban đầu: Vật liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng chống thấm của trần nhà. Lựa chọn vật liệu xây dựng và vật tư chống thấm chất lượng cao từ giai đoạn xây dựng, đảm bảo tính bền và khả năng chống thấm hiệu quả để hạn chế tối đa tình trạng thấm dột. Việc sử dụng những vật liệu và vật tư chống thấm chất lượng từ ban đầu sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi tình trạng thấm dột và hạn chế cần thiết phải thực hiện sửa chữa sau này.
   • Thi công chống thấm cho trần nhà: Đây là biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn tình trạng thấm dột. Thi công chống thấm cho trần nhà cần được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả chống thấm. Áp dụng các biện pháp chống thấm một cách chuyên nghiệp và kỹ lưỡng cho trần nhà, bằng các phương pháp phù hợp, tăng cường khả năng chống thấm và bảo vệ trần nhà khỏi tác động của môi trường.

   Nhân Thuỷ - Đơn vị sửa chữa trần nhà bị thấm nước và thi công chống thấm uy tín

   Xây dựng Nhân Thuỷ chuyên cung cấp dịch vụ chống thấm uy tín
   Nhân Thuỷ - Đơn vị sửa chữa trần nhà bị thấm nước và thi công chống thấm uy tín

   Xây dựng Nhân Thuỷ là công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở TP HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Với hơn 10 năm kinh nghiệm Xây dựng Nhân Thuỷ cam kết đem lại cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất với đội thợ có tay nghề cao, quy trình làm việc chuyên nghiệp, tận tâm.

   Xây dựng Nhân Thuỷ với các hạng mục thi công đa dạng như chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm sân thượng, chống thấm tường, chấm thấm nhà,....  Để nhận được tư vấn các phương pháp chống thấm trần nhà hoàn toàn miễn phí, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của Nhân Thuỷ:

   Thông tin liên hệ:

   • Hotline: 0981 878 997 - 07 7899 7898 (Mr Nhân)
   • Hỗ trợ tư vấn qua Zalo: 0981 878 997
   • Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

   Trên đây là những chia sẻ của Xây dựng Nhân Thủy về hiện tượng trần nhà bị thấm nước và đưa ra một số nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất cho bạn. Rất mong những thông tin trên sẽ đem lại hữu ích cho các bạn. Hiện tượng trần nhà bị thấm nước nếu không được xử lý kịp thời, sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trông mất thẩm mỹ và có thể gây ra tai nạn vì độ trơn trượt của rong râu lâu ngày chính vì vậy nhu cầu sửa chữa và cải tạo lại nhà rất cao. Nếu bạn đang tìm đơn vị thi công giúp bạn giải quyết vấn đề, hãy liên hệ ngay với Xây dựng Nhân Thủy nhé!

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *