Rò rỉ điện là gì? - Cách phát hiện và xử lý

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 14/02/2024

Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu rò rỉ điện trong nhà nếu nhưng không biết cách xử lý kịp thời rất dễ gây nên hiện tượng chập điện, cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng gia chủ cũng như tuổi thọ công trình. Bạn muốn xử lý tình trạng điện rò rỉ nhưng chưa tìm được phương án giải quyết tối ưu? Ngay sau đây Nhân Thủy sẽ cùng cho bạn tìm hiểu tất cả các thông tin về hiện tượng rò rỉ điện, những cách phát hiện rò rỉ, việc cần làm khi điện rò rỉ cũng như cách ngăn ngừa rò rỉ điện trong tương lai.

 
Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Hiện tượng rò rỉ điện là gì?

   Rò rỉ điện là hiện tượng vật lý thường gặp ở các thiết bị điện, xảy ra do sự dư thừa dòng điện trong quá trình tiêu hao năng lượng hoặc có thể do nguyên nhân dây điện bị hở. Rỉ điện có thể gây ra nhiều tai nạn điện nghiêm trọng nếu ở cường độ lớn. 

   Dây điện bị hở gây ra rò rỉ điện
   Rò rỉ điện xảy ra gây nên nhiều tai nạn nguy hiểm 

   Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện

   Hiện tượng điện bị rò rỉ có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân phổ biến như thiết bị điện sử dụng quá lâu ngày, môi trường xung quanh thiết bị điện ẩm ướt, quy trình lắp đặt điện sai kỹ thuật hoặc các yếu tố tác động bên ngoài.

   Các thiết bị điện sử dụng lâu ngày

   Thiết bị điện dùng lâu ngày và không bảo hành thường xuyên sẽ khiến mạch điện và vi điện bên trong bị bào mòn đáng kể. Từ đó, phát sinh lượng nhiệt cao, tạo điều kiện xuất hiện dòng rò, gây hiện tượng rò rỉ điện nguy hiểm.

   Đồ điện dùng lâu năm có nguy cơ rò rỉ điện cao
   Các đồ dụng điện lâu năm rất dễ bị rò điện 

   Môi trường ẩm ướt

   Các thiết bị điện được đặt gần môi trường ẩm ướt sẽ làm tăng nhiệt độ và độ ẩm không khí. Nếu để tình trạng ẩm ướt này kéo dài, sẽ làm dây điện của thiết bị điện gặp hư hại và xuất hiện tình trạng rò rỉ điện. 

   Lắp đặt, đấu nối các thiết bị điện sai kỹ thuật

   Thiết bị điện bị rỉ điện còn có thể xuất phát từ nguyên nhân quá trình lắp đặt thiết bị điện bị sai kỹ thuật, làm đảo lộn vị trí của chúng khiến mạch điện được lắp sai. Do đó khiến các thiết bị điện không thể sử dụng được và lâu dần sẽ sản sinh ra dòng ra. 

   Tác động từ bên ngoài

   Ngoài ra, một số yếu tố bên ngoài cũng có thể khiến dòng điện bị rò rỉ, ví dụ như việc các côn trùng hay chuột thường xuyên cắn phá dây điện. Do nó xảy ra bên trong thiết bị điện nên công tác kiểm tra và phát hiện hư hại cũng khá khó khăn.

   Tác hại của rò rỉ điện

   Dòng điện bị rò có thể gây nên nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho cả người và của như sau:

   • Làm hỏng các thiết bị điện: Rò rỉ điện lâu ngày sẽ khiến linh kiện bên trong thiết bị điện xuống cấp và hư hại. Do đó, ảnh hưởng đến công năng sử dụng và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

   • Cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản: Nếu điện bị rò ở cường độ quá cao thì rất dễ gây nên hiện tượng cháy nổ mạnh. Điều này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho gia chủ. 

   • Điện giật, gây nguy hiểm cho tính mạng con người: Rò rỉ điện là nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng điện giật nếu không phát hiện kịp thời. Dòng điện dư thừa sẽ được truyền ra bên ngoài vỏ thiết bị, gây giật điện và đe dọa tính mạng người dùng.

   Cách phát hiện điện bị rò rỉ

   Để có thể phát hiện tình trạng rò điện nhằm xử lý kịp thời, bạn nên tham khảo một số biện pháp được Nhân Thủy tổng hợp dưới đây.

   Kiểm tra bằng mắt

   Trước tiên, bạn chỉ cần kiểm tra các thiết bị điện, ổ cắm, dây điện, và các vật liệu khác nhằm phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc, nứt, dẫn điện sai cách nếu có. Nếu thiết bị điện có tình trạng hở, cháy xém hoặc tiếng rít lạ thì cần ngừng sử dụng và tìm cách xử lý ngay lập tức.

   Dùng bút thử điện

   Bút thử điện là thiết bị được sản xuất để kiểm tra dòng điện có bị rò rỉ hay không một cách nhanh chóng. Người dùng chỉ cần đặt đầu bút thử cách dòng điện 1 - 2 cm để kiểm tra mà không cần tiếp xúc với dòng điện, an toàn với sức khỏe và tính mạng. Đèn của bút thử điện sẽ phát ánh sáng màu đỏ ở những vị trí có dòng điện bị rò nên giúp bạn dễ dàng phát hiện và sửa chữa kịp thời.

   Kiểm tra dòng điện bằng bút thử điện
   Bút thử điện giúp phát hiện vị trí dòng điện bị rò rỉ chính xác

   Dùng ampe kìm

   Ampe kìm là dụng cụ phát hiện rò rỉ điện được nhiều thợ điện sử dụng nhất hiện nay. Sản phẩm này có thiết kế nhỏ gọn nên có thể mang đi mọi nơi nhằm kiểm tra dòng điện. Ampe kìm sẽ cho ra kết quả chính xác rất cao, giúp bạn nắm chắc thiết bị điện của mình có bị rò điện hay không. Chỉ cần hiểu một chút về các thông số là có thể sử dụng thiết bị dễ dàng khi kiểm tra tình trạng điện bị rò rỉ.

   Kiểm tra rò rỉ điện bằng ampe kiềm
   Ampe kìm là thiết bị kiểm tra dòng điện bị rò có độ chính xác cao

   Dùng đồng hồ vạn năng

   Hiện nay, có nhiều loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo điện nên sẽ giúp bạn phát hiện dòng điện bị rò một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng rò điện thành công, người dùng cần nắm rõ ý nghĩa của những thông số hiển thị trên đồng hồ. Nên ưu tiên chọn sử dụng các dòng đồng hồ vạn năng chuyên dụng để đo dòng điện nhằm giúp quá trình thao tác đơn giản và thuận lợi hơn. 

   Sử dụng đồng hồ vạn năng như thế nào?

   • Đầu tiên, hãy kết nối với đầu dò sau đó, để đồng hồ vạn năng ở chế độ dòng điện và chọn thang đo phù hợp.

   • Nếu không chắc chắn về phạm vi, tốt nhất là chọn dải đo cao nhất sau đó di chuyển dần xuống cho đến khi thấy phù hợp. Điều này sẽ giúp ngăn đồng khỏi tình trạng quá tải.

   • Hãy đưa đầu dò đến một điểm trên mạch sau đó, sau đó đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

   Kiểm tra rò rỉ điện bằng đồng hồ vạn năng
   Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện rò rỉ hiệu quả

   Làm gì khi phát hiện điện bị rò rỉ

   Rò rỉ điện là hiện tượng rất nguy hiểm, có thể đe dọa sức khỏe và tình mạnh con người. Vì thế, bạn cần bình tĩnh và hành động cẩn thận khi phát hiện điện bị rò rỉ. 

   Ngắt nguồn điện ngay lập tức

   Bạn có thể ngắt nguồn điện tổng bằng cách tắt cầu dao chính hoặc rút phích cắm của các thiết bị điện. Điều này sẽ giúp dòng điện rò ngừng hoạt động, tạm thời không đe dọa đến tính mạng của người dùng. Nhờ đó có thêm thời gian gọi thợ điện đến kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

   Ngắt điền bằng cách tắt cầu dao tổng
   Bạn có thể ngắt nguồn điện nhanh chóng bằng cách tắt cầu dao tổng

   Bảo vệ bản thân

   Khi phát hiện dòng điện bị rò, cần đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách đứng trên một bề mặt khô hoặc không dẫn điện. Sau đó, hãy cố gắng rời khỏi khu vực nguy hiểm một cách an toàn và gọi người có kinh nghiệm đến hỗ trợ.

   Tách các thiết bị điện khỏi nguồn điện

   Rò rỉ điện có thể gây ra cháy nổ, làm hỏng các thiết bị điện và ảnh hưởng đến tính mạng. Điều quan trọng nhất là cần tách các thiết bị điện khỏi nguồn điện để tránh bị điện giật. Tách các thiết bị điện khỏi nguồn điện ngay khi vừa phát hiện điện bị rò rỉ sẽ giúp ngăn chặn nguy hiểm xảy ra và giúp việc sửa chữa được dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

   Gọi dịch vụ sửa chữa

   Sau khi đã ngắt nguồn điện và tạm thời bảo vệ an toàn cho bản thân, hãy liên hệ ngay với các thợ điện có chuyên môn và kinh nghiệm để được hỗ trợ. Các thợ điện có chuyên môn sẽ sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng để xác định vị trí rò rỉ điện chính xác. Từ đó, đưa ra các phương án giải quyết tốt nhất như thay linh kiện, hàn chỗ hở, bảo vệ an toàn cho cả người và của.

   Gọi thợ để khắc phục rò rỉ điện
   Thợ sửa điện giúp khách hàng khắc phục tình trạng rò rỉ điện nhanh chóng

   Lưu ý khi sử dụng dịch vụ sửa chữa điện

   Để chọn được dịch vụ sửa chữa điện uy tín nhất, hãy lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

   • Chọn dịch vụ sửa chữa điện uy tín: Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về dịch vụ sửa chữa điện uy tín và chất lượng. Điều này sẽ giúp công tác sửa điện diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và khắc phục hoàn toàn vấn đề đang gặp phải. 

   • Lựa chọn dịch vụ sửa chữa điện phù hợp: Cần phải chọn đơn vị sửa điện phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách tài chính của mình. Có thể tham khảo người thân, bạn bè hay các công cụ tìm kiếm để tìm được dịch vụ sửa chữa điện phù hợp nhất.

   • Thỏa thuận rõ ràng về giá cả và thời gian sửa chữa: Trước khi đội ngũ kỹ thuật bắt đầu sửa chữa, cần phải thỏa thuận rõ ràng về giá cả và thời gian sửa chữa. Những điều khoản này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của hai bên. 

   Tôi có nên tự sửa chữa rò rỉ điện tại nhà không

   Bạn tuyệt đối không nên tự sửa chữa dòng điện rò vì rất dễ bị điện giật, ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân. Việc sửa điện cần thực hiện đúng kỹ thuật và thao tác, do đó nếu bạn là người không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thì rất dễ làm sai. dẫn đến việc sửa chữa không hiệu quả, bị điện giật hoặc các hậu quả nghiêm trọng khác. Từ đó, gây thiệt hại cho cả người và của, khiến lãng phí thời gian và chi phí sửa chữa.

   Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị sửa điện uy tín thì hãy tham khảo ngay dịch vụ sửa chữa của Nhân Thủy. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa điện trọn gói với giá thành phải chăng, đảm bảo sự an toàn và tiện ích cho khách hàng. Xây dựng Nhân Thủy đã có hơn 10 năm hoạt động trong ngành xây dựng sửa chữa trang thiết bị điện nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ uy tín và chất lượng. Công ty sở hữu đội ngũ thợ điện dày dặn kinh nghiệm và nhiệt tình, đảm bảo mang lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

   Làm sao để ngăn ngừa rò rỉ điện?

   Để không xảy ra các tình trạng rò rỉ điện nguy hiểm, bạn có thể áp dụng các phương pháp phòng tránh sau đây:

   • Lắp đặt, đấu nối, sửa chữa các thiết bị điện theo đúng kỹ thuật

   • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện

   • Không để môi trường ẩm ướt, chuột, côn trùng tiếp xúc với các thiết bị điện

   • Sử dụng các thiết bị chống rò rỉ điện

   • Sử dụng các thiết bị điện chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

   • Không sử dụng các thiết bị điện đã cũ hoặc hư hỏng

   • Không sửa chữa các thiết bị điện khi không có kinh nghiệm và kiến thức về điện

   Rò rỉ điện là hiện tượng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ, giật điện, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng nếu không được phát hiện kịp thời. Do đó, cần phải sử dụng các thiết bị điện an toàn cũng như tuân thủ các biện pháp ngăn ngừa rò rỉ điện nhằm bảo vệ cả người lẫn của.

   Nếu phát hiện có dòng điện bị rò thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ thợ điện của Xây dựng Nhân Thủy để được hỗ trợ kịp thời nhằm không làm gián đoạn quá trình sử dụng các thiết bị điện của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin chi tiết về chi phí sửa chữa nhà TPHCM và được tư vấn các phương án sửa chữa miễn phí.

   Thông tin liên hệ của Xây dựng Nhân Thủy:

   • Công Ty TNHH TM – DV – XD NHÂN THỦY 

   • Hotline: 0981 878 997 – 0778 997 898 

   • Zalo: 0981 878 887 

   • Website: xaydungnhanthuy.com 

   • Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *