Nhà bị rung lắc - Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 14/02/2024

Hiện tượng nhà bị rung lắc thường xảy ra ở những công trình đang trong quá trình thi công, công trình lâu năm bị xuống cấp, xây dựng trên nền đất yếu. Ngoài ra, còn có thể do khu vực có hoạt động khai thác, xây dựng gần các tuyến đường giao thông có lưu lượng xe cộ lớn. 

Hậu quả của nhà bị rung lắc rất nguy hiểm về vật chất lẫn tính mạng của con người. Trong trường hợp bị rung lắc mạnh sẽ gây ra tai nạn mà bạn không thể lường trước nếu không tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời. Trong bài viết dưới đây Xây dựng Nhân Thủy sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này để mang lại an toàn cho mọi người.

Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   4 lý do khiến nhà bị rung lắc

   Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc nhà bị rung lắc, trong đó có 4 lý do chính xảy ra hiện tượng này đó là:

   Kỹ thuật xây dựng

   Trong quá trình đổ bê tông, nếu người thợ rải ván khuôn không cẩn thận, mặt nền không đều, có chỗ dày, có chỗ mỏng, khiến chất lượng bê tông không được đảm bảo. Vì vậy quá trình thi công cần phải lưu ý đến giai đoạn nền móng này mới giúp cho công trình vững chắc hơn.
   Khi thiết kế có 2 cách đặt thép đúng:

   • Cách 1: Ở vị trí đỡ ta sẽ gia cố thép và ngược lại ta sẽ cắt thép ở vị trí không đỡ. Đây là một cách  khá phổ biến để làm điều đó. 
   • Cách 2: Chúng ta thiết kế sàn sắt gồm 2 lớp: 1 lớp dưới và 1 lớp trên. Tuy nhiên, cần tạo khoảng trống giữa 2 lớp này. Khi đó, mặt đất sẽ đảm bảo chất lượng và không bị rung lắc. Khi mặt đất có vết nứt lớn thì mức kháng cự sẽ thấp.

   Đối với móng cọc nằm ở vùng đất yếu, chúng ta cần phải đóng cọc đến mức chịu tải tối đa. Ví dụ: nếu chúng ta sử dụng máy xúc lật 70 tấn thì cần đóng toàn bộ tải, lúc này cọc sẽ có khả năng chịu được lực. Ngược lại, nếu chúng ta xây dựng nửa vời, không có cọc thì nền móng nhà sẽ yếu, khiến mặt đất hoặc toàn bộ ngôi nhà bị  rung chuyển. Trong một trường hợp khác, đối với các tòa nhà cao tầng, mối quan hệ không phù hợp giữa nền móng và chiều cao của tòa nhà cũng gây ra động đất.

   Trong quá trình đô thị hóa hiện nay, các vùng đất ngập nước, trồng lúa đang bị san lấp để chia thành các lô đất xây dựng nhà ở. Khi sử dụng loại đất mỏng manh này để xây dựng, người ta phải đóng cọc sâu hơn bình thường. Điều này sẽ làm giảm khả năng chịu lực của cọc. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta lái xe đủ sức để gánh tải trọng của cọc thì khi có một chiếc xe tải  lớn đi qua, mặt đất vẫn rung chuyển. Vì nền đất vẫn còn là bùn lỏng và khi có lực thì nhà rung chuyển.

   Xây dựng sai kỹ thuật làm nhà bị rung lắc
   Nguyên nhân nhà bị rung lắc là do sai kỹ thuật xây dựng

   Nhà gần đường

   Các xe có trọng tải lớn di chuyển trên đường cao tốc thường gây rung lắc cho các ngôi nhà gần đường. Điều này làm cho mặt đất rung chuyển và có thể dễ dàng cảm nhận được.

   Nguyên nhân chính ở đây là do nền đất quá yếu và dẻo nên khi rung động do các phương tiện truyền tới sẽ khiến chân nhà rung chuyển. Tại các khu dân cư gần đường sắt, nếu nền móng và địa chất không ổn định cũng có khả năng xảy ra hiện tượng này.

   Nhà gần đường bị rung lắc
   Nhà gần đường có lưu lượng giao thông lớn khiến nhà bị rung lắc

   Chuyển động của con người

   Các chuyển động mạnh của của người cũng có thể là nguyên nhân làm nhà bị rung lắc. Độ rung ít hay nhiều phụ thuộc vào số lượng người, trọng lượng và cường độ chuyển động. Hoạt động này thường bao gồm việc đi bộ, chạy hoặc nhảy từ nơi cao xuống đất.

   Những chuyển động mạnh của con người có thể tạo ra động lực, gây ra dao động và rung lắc trong cấu trúc của ngôi nhà. Độ rung có thể tăng lên nếu cường độ chuyển động của con người cao, do đó kết cấu của công trình sẽ bị ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, độ rung còn phụ thuộc vào trọng lượng, độ dày và chất liệu của sàn. Thông thường, khi tính toán khả năng chịu lực của sàn bê tông, chúng ta thường chuẩn hóa diện tích phù hợp sử dụng.

   nhiều người cùng chuyển động mạnh làm nhà bị rung lắc
   Số lượng người quá đông tác động mạnh lên sàn nhà đồng thời làm tăng nguy cơ rung lắc

   Hoạt động của các thiết bị máy móc

   Động cơ máy đặt trên sàn bê tông cũng gây ra hiện tượng rung lắc trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, động cơ có công suất và tải lớn sẽ gây rung lắc nhiều hơn trên sàn bê tông. Thiết bị không cân bằng hoặc lệch tâm một khi được lắp đặt  sẽ gây ra tác động lên mặt đất. Tác động này khá đáng kể và cũng là nguyên nhân gây rung lắc cho sàn bê tông.

   hoạt động của các thiết bị lớn đặt trên sàn nhà khiến công trình dễ rung lắc
   Hoạt động của các thiết bị có công suất lớn đặt trên sàn nhà cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rung lắc

   Nhà rung lắc gây ra hậu quả gì?

   Mỗi khi sàn bê tông rung, phần đỉnh và phần chân của kết cấu của ngôi nhà sẽ chịu lực xoắn lên phần đỉnh và chân nhà. Điều này tương tự như việc sử dụng đòn bẩy để di chuyển một vật nặng. Lực này sẽ tác dụng lên toàn bộ đòn bẩy và tỷ lệ thuận với chiều dài của tay đòn. Cánh tay đòn ở đây có thể hiểu là chiều cao của tòa nhà. 

   Lực này ảnh hưởng trực tiếp đến các cấu trúc vật chất ổn định khác nhau. Nếu lực tác động này lớn thì vật liệu liên kết sẽ mất ổn định, tạo ra những vết nứt nhỏ. Những vết nứt nhỏ này đôi khi rất khó nhìn thấy và quan sát bằng mắt thường. 

   Nếu sàn bê tông rung lắc lâu ngày mà không được xử lý sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Các chi tiết nối cột với sàn và tường sẽ dần bị nứt. Các vết nứt có xu hướng mở rộng sâu hơn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các vết nứt gây mất liên kết giữa các bộ phận và kết cấu công trình, thậm chí làm suy yếu khả năng chống rung của toàn bộ kết cấu. 

   Nguy hiểm hơn là khả năng phá hủy liên kết, tạo nên nhiều hậu quả không lường, điều này sẽ ảnh hưởng đến công trình, nhà ở và đến sức khỏe và tính mạng của con người. Điều này gây hoang mang, lo lắng cho người dân đang sinh sống.

   nhà bị rung lắc ảnh hưởng đến con người
   Nhà bị rung lắc khiến tường nhà bị nứt gây hoang mang cho người dân

   Các phương pháp xử lý khi nhà bị rung lắc hiệu quả nhất?

   Trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sàn nhà rung để áp dụng các biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Một trong số các biện pháp chống rung phổ biến nhất chính là tăng độ dày cho sàn nhà.

   Tăng độ dày của sàn bê tông là tăng khả năng chịu lực trực tiếp của sàn. Tuy nhiên, việc tăng độ dày của sàn cũng đồng nghĩa với việc tăng khả năng tự chịu tải của công trình. Cần đánh giá khả năng chịu lực của hệ dầm, cột hiện hữu trước khi  tăng chiều dày sàn bê tông. 

   Tham khảo ngay 3 cách tăng chiều dày cho sàn nhà giúp giảm hiện tượng nhà bị rung lắc:

   Lắp thêm các tấm bê tông nhẹ

   Tấm bê tông nhẹ cho sàn lắp ráp giờ đây có thể được sử dụng cùng với tấm bê tông nhẹ ALC. Đánh giá về độ ổn định, khả năng chịu lực, khả năng chịu nhiệt và chống cháy thì tấm bê tông nhẹ ALC là sự lựa chọn hợp lý nhất. Để khắc phục triệt để vấn đề này, hãy sử dụng tấm bê tông nhẹ ALC có độ dày 7,5cm, cùng với cốt thép gia cường để chống ăn mòn bên trong sẽ đảm bảo kết cấu sàn ổn định nhất. 

   Việc lắp đặt được thực hiện trực tiếp trên sàn bê tông hiện có. Độ dày của sàn bê tông nhẹ bổ sung là 7,5cm sẽ không ảnh hưởng đến không gian sống. Mặt khác, vấn đề rung động mặt đất sẽ được giải quyết triệt để. Đồng thời, đặc tính cách âm, chịu nhiệt, chống cháy của tấm ALC cũng giúp cải thiện không gian sống.

   Tuy nhiên, các tầm bê tông nhẹ này lại bị kén đơn vị thi công, không phải bất cứ đơn vị xây dựng nào cũng có khả năng thi công đúng quy trình kỹ thuật của loại vật liệu này. Vậy nên bạn muốn cải thiện lại bằng các tấm bê tông nhẹ cần tìm đơn vị uy tín, chuyên  nghiệp.  

   Dùng các tấm bê tôn nhẹ để giảm rung lắc
   Sử dụng các tấm bê tông nhẹ là giải pháp hiệu quả để giảm vấn đề nhà bị rung lắc

   Đổ lớp bê tông phụ

   Bổ sung lên trên mặt đất hiện có với độ dày tối thiểu là 4cm giúp sàn nhà của bạn trở nên dày và chắc chắn hơn, hoặc có thể đổ thêm một lớp bê tông dưới sàn với độ dày tối thiểu là 8 cm. 

   Ở mức độ này, cần phải làm nhám bề mặt sàn bê tông hiện có. Những chiếc kéo thô này dùng để tăng độ bám dính giữa lớp bê tông mới và lớp bê tông cũ. Đồng thời, để tăng sự liên kết giữa 2 lớp sàn bê tông cũ và mới này có thể sử dụng thêm chất phụ gia.  

   Mặt khác, lớp bê tông bổ sung này có tải trọng lớn cao gấp 3 lần so với  tấm bê tông nhẹ ALC. Thêm một lượng lớn tự tải sẽ ảnh hưởng đến hệ thống kết cấu của ngôi nhà như khung dầm, cột và móng.

   Phương pháp này giúp gia chủ tiết kiệm hơn về mặt chi phí, tuy nhiên lại mất nhiều thời gian và khó kiểm soát chất lượng. Quá trình thực hiện đòi hỏi bạn phải loại bỏ hoàn toàn lớp sơn phủ hiện tại, để khi thực hiện đổ thêm lớp bê tông mới đảm bảo được sự liên kết giữa hai lớp.

   xử lý nhà bị rung lắc bằng lớp bê tông phụ
   Đổ thêm một lớp bê tông tối thiểu 4cm giúp sàn nhà của bạn trở nên dày và chắc chắn hơn

   Sử dụng thêm các tấm lưới cacbon cường độ cao

   Gia cố sàn bê tông rung bằng tấm sợi carbon cũng được coi là giải pháp hợp lý. Các tấm sợi carbon được dán vào bề mặt sàn bê tông bằng keo epoxy chuyên dụng. Các vị trí, số lượng tấm sợi carbon và số lớp sẽ cần được tính toán và thiết kế riêng cho hệ thống sàn cần được gia cố.  

   Tấm sợi carbon có ưu điểm là nhẹ, độ bền cao, không bị ăn mòn bởi hóa chất và quá trình oxy hóa. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể xây dựng nhiều lớp. Đồng thời, trọng lượng của kết cấu sàn sau khi gia cố không làm tăng đáng kể. 

   Phương pháp gia cố này không ảnh hưởng đến hình thức kiến ​​trúc và thời gian thi công rất nhanh, phù hợp trong điều kiện thi công khó khăn. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chi phí cao hơn.

   lưới cacbon tăng độ bề của nhà, chống rung lắc
   Sử dụng thêm các tấm lưới carbon cường độ cao giúp tăng độ bền của sàn nhà 

   Nhà bị rung lắc nhiều có dễ đổ không?

   Nguy cơ sụp đổ nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kỹ thuật xây dựng, vật liệu xây dựng, các điều kiện về địa chất cụ thể của từng nơi xây dựng, do chuyển động của con người,...

   Ngôi nhà bị rung lắc mạnh, với tần suất liên tục sẽ có nguy cơ bị đổ sập bất cứ khi nào. Sau mỗi lần rung lắc sẽ làm xuất hiện những vết nứt nhỏ trên các vật liệu dùng để xây nhà hoặc giữa các khối vật liệu có đặc tính ổn định khác nhau. Nếu các yếu tố này không có sự liên kết với nhau hoặc kém ổn định sẽ làm tăng nguy cơ bị sụp đổ nhà. Có thể thấy theo thời gian, những khoảng trống này dần rộng ra, làm suy yếu khả năng chống rung của kết cấu.

   Để tránh những hậu quả khôn lường đến ngôi nhà và sức khỏe con người, bạn cần phải nhanh chóng xử lý kịp thời hiện tượng nhà rung để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Tìm hiểu và lựa chọn đơn vị sửa chữa uy tín để lắng nghe tư vấn về tình trạng ngôi nhà và đề ra phương án sửa chữa phù hợp, kịp thời

   Nhân Thuỷ - Đơn vị sửa chữa nhà uy tín, chất lượng

   Xây dựng Nhân Thuỷ chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà giá tốt
   Xây dựng Nhân Thuỷ - Địa chỉ sửa chữa nhà uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

   Nhân Thuỷ là một trong các đơn vị đáng tin cậy trong lĩnh vực xây dựng và sửa chữa nhà, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Chúng tôi tự hào cam kết mang đến giải pháp toàn diện và chất lượng hàng đầu, đã củng cố vị thế của mình trên thị trường xây dựng. 

   Chúng tôi hoạt động trên toàn thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.Với nhiều hạng mục thi công từ sửa chữa nhà cấp 4, chung cư, chống thấm, đến làm trần thạch cao…. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và thời gian thi công, giúp khách hàng yên tâm và hài lòng.

   Để nhận được tư vấn miễn phí và bảng giá sửa chữa nhà chi tiết, liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của Xây dựng Nhân Thủy:

   • Hotline: 0981 878 997 - 07 7899 7898 (Mr Nhân)
   • Hỗ trợ tư vấn qua Zalo: 0981 878 997
   • Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

   Trên đây là chia sẻ của Xây dựng Nhân Thủy về hiện tượng nhà bị rung lắc và đưa ra một số cách xử lý tốt nhất cho bạn. Hiện nay, có rất nhiều nhà bị rung lắc, có nguy cơ bị sụp đổ nếu không được xử lý kịp thời, chính vì vậy nhu cầu sửa chữa và cải tạo lại nhà rất cao. Tuy nhiên việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín rất khó khi ngày nay có rất nhiều công ty xây dựng được thành lập. Nếu bạn đang tìm đơn vị thi công giúp bạn giải quyết vấn đề liên hệ ngay với Xây dựng Nhân Thủy nhé!

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *