Gợi ý chọn màu sơn nhà theo mệnh của gia chủ

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 19/02/2024

Việc chọn màu sơn đẹp là một điều quan trọng giúp bạn sở hữu căn nhà có tính thẩm mỹ cao. Chọn màu sắc hài hòa và tương phản tạo điểm nhấn sẽ giúp làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà. Hơn nữa, trong văn hóa phương Đông, con người có  tín ngưỡng với các yếu tố phong thủy trong cuộc sống. Vì vậy các công trình xây dựng, hướng nhà, màu sắc cần sự tương quan phù hợp phong thủy. 
Đặc biệt việc chọn màu sơn cho ngôi nhà luôn được các gia chủ quan tâm. Bởi theo quan niệm của nhiều người màu sơn cần hợp mệnh của gia chủ thì mới đảm bảo phong thủy về tài lộc và sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Vậy chọn màu sơn nhà theo mệnh như thế nào là phù hợp, hãy cùng Xây dựng Nhân Thủy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

 

Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Ý nghĩa của màu sắc trong phong thủy

   Trong phong thủy mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa và biểu tượng khác nhau. Màu hợp phong thủy sẽ có ý nghĩa lớn trong việc phát triển cuộc sống, mang lại may mắn, niềm vui. Màu không hợp phong thủy, khắc mệnh với gia chủ sẽ kìm hãm sự phát triển, mang đến những điều không thuận lợi.
   Trong đó, màu đỏ tượng trưng cho lửa là màu của đam mê, mạnh mẽ và cũng là màu may mắn. Màu vàng là màu của ánh nắng mặt trời tượng trưng cho sự tươi vui, ấm áp. Màu xanh dương tượng trưng cho hòa bình mang đến cảm giác yên tĩnh, nhẹ nhàng. Màu xanh lá tượng trưng cho sự tăng trưởng và đổi mới.
   Ngoài ra, còn có một số màu thông dụng được sử dụng phổ biến cũng mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Chẳng hạn, màu trắng tượng trưng cho sự khởi đầu mới tươi sáng. Màu tím là màu của sự huyền bí, quý tộc. Còn màu đen là màu của niềm đam mê bất tận và sự bí ẩn. 
   Mỗi màu sắc trong phong thủy mang một ý nghĩa khác
   Mỗi màu sắc trong phong thủy đều mang một ý nghĩa khác nhau

   Tại sao chọn màu sơn nhà theo mệnh quan trọng?

   Từ xưa đến nay, việc ứng dụng những nguyên tắc phong thủy – Ngũ hành xung khắc đã trở nên phổ biến trong nhiều hoạt động của con người như xây nhà, mua bán, hôn nhân,... Trước khi làm bất cứ điều gì quan trọng, người ta thường quan tâm đến yếu tố phong thủy để đảm bảo mọi việc diễn ra thuận lợi.
   Theo thuyết ngũ hành, năm sinh của gia chủ sẽ liên quan đến những mệnh khác nhau. Mỗi mệnh sẽ có sự tương sinh (hợp) hay tương khắc (không hợp) với màu sắc phong thủy theo từng độ tuổi. Vì vậy, việc chọn màu sắc phù hợp với mệnh là điều rất được nhiều người quan tâm bởi màu sắc phong thủy sẽ có ảnh hưởng đến vận mệnh cũng như sự may mắn, thuận lợi trong công việc. 
   Theo các chuyên gia phong thủy, nếu lựa chọn màu sơn nhà hợp mệnh không chỉ mang đến sự hài hòa, tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà còn giúp mang đến cho gia chủ sự thuận lợi về tài lộc, gặp nhiều may mắn và gia đình hạnh phúc. Mỗi mệnh sẽ có những màu sắc tượng trưng khác nhau. Vì vậy, tùy từng không gian mà bạn có thể kết hợp nhiều màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy và tính thẩm mỹ. 
   Mỗi mệnh có màu sắc tượng trưng riêng
   Mỗi mệnh sẽ có những màu sắc tượng trưng riêng 

   Cách xác định mệnh cho gia chủ

   Ngũ hành là một thuật ngữ rất quen thuộc trong phong thủy. Theo quan niệm triết học Trung Quốc, vạn vật trên trái đất đều được sinh ra từ năm yếu tố cơ bản: Kim (Kim loại tượng trưng cho sự cứng cáp); Mộc (Gỗ tượng trưng cho sự phát triển); Thủy (Nước tượng trưng cho khởi đầu mới); Hỏa (Lửa đại diện cho sự đam mê); Thổ (Đất tượng trưng cho sự ổn định). 
   Năm yếu tố này hợp lại được gọi là ngũ hành và giữa chúng có mối quan hệ tương sinh (thúc đẩy phát triển), tương khắc (kìm hãm lẫn nhau). 
   • Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
   • Ngũ hành tương khắc: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.
   Dựa vào tuổi, năm sinh của gia chủ sẽ có 5 mệnh tương ứng là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.  Dưới đây là 2 cách tính mệnh mà bạn có thể tham khảo:
   Cách tính mệnh theo tuổi
   Với cách tính này, bạn chỉ cần biết can chi theo tuổi là có thể biết mệnh của mình. Theo tử vi, sẽ có 10 can và 12 chi. 10 can tương ứng với: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý. 12 chi tương ứng với: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi.
   Theo đó: CAN + CHI = MỆNH
   Lưu ý: Nếu kết quả lớn hơn 5 thì hãy trừ tiếp cho 5 để ra mệnh.
   • Các giá trị tương ứng của Can:

   Thiên can

   Giá trị

   Bính, Đinh

   2

   Giáp, Ất

   1

   Mậu, Kỷ

   3

   Canh, Tân

   4

   Nhâm, Quý

   5

   • Các giá trị tương ứng của Chi:

   Địa chi

   Giá trị

   Tý, Sửu, Ngọ, Mùi

   0

   Dần, Mão, Thân, Dậu

   1

   Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi

   2

    
   • Các giá trị của Mệnh:

   Mệnh 

   Giá trị 

   Kim 

   1

   Mộc 

   2

   Thủy

   3

   Hỏa 

   4

   Thổ 

   5

    
   Ví dụ: Người sinh năm 2000 Canh Thìn sẽ có Can là 4, Chi là 2. Ta lấy Can + Chi (4+2=6). Kết quả lớn hơn 5 nên bạn sẽ trừ tiếp cho 5 (6 - 5 = 1). Như vậy người sinh năm 2000 là mệnh Kim.
   Cách tính mệnh theo năm sinh
   Tính mệnh theo can chi không khó nhưng nếu bạn nắm không rõ sẽ dễ gây nhầm lẫn, vậy thì bạn có thể tham khảo cách tính mệnh theo năm sinh dưới đây:
   • Mệnh Kim: 1954, 1955, 1962, 1963, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 1970, 1971.
   • Mệnh Mộc: 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003.
   • Mệnh Thuỷ: 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005
   • Mệnh Hoả: 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008, 2009.
   • Mệnh Thổ: 1969, 1961, 1968, 1969, 1990, 1991, 1998, 1999, 2006, 2007.
   Mối quan hệ tương sinh tương khắc
   Mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các mệnh 

   Cách chọn màu sơn cho từng mệnh

   Mỗi mệnh sẽ có những màu sắc tượng trưng, do đó bạn có thể vận dụng các các yếu tố thuộc nhóm tương sinh hay màu sắc của bản mệnh để hợp phong thủy và hạn chế các yếu tố thuộc nhóm tương khắc. Cụ thể hơn, bạn có thể theo dõi những thông tin dưới đây để chọn màu sơn nhà theo mệnh chuẩn nhất!

   Chọn màu sơn nhà theo mệnh thủy

   Trong phong thủy, Kim sinh Thủy nên các tông màu tượng trưng cho mệnh Kim như trắng, bạc, vàng hoặc các tông màu mệnh Thủy như xanh dương, đen đều là những màu sơn mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đặc biệt màu xanh dương tượng trưng cho hòa bình, tĩnh lặng rất phù hợp với tính chất của Thủy.
   Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thủy nên tránh các màu như nâu, vàng đất để sơn nhà. Những gam màu này đều tượng trưng cho mệnh Thổ mà Thổ sẽ khắc Thủy. Vì vậy, những tông màu này có thể mang đến những điều không may cho gia chủ. 
   Màu xanh dương giúp mang lại tài lộc cho mệnh Thủy
   Gam màu xanh dương giúp mang lại tài lộc cho người mệnh Thủy

   Chọn màu sơn nhà theo mệnh kim

   Thổ sinh Kim, do đó cách chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim nên chọn những gam màu bạc, vàng, nâu hoặc những màu ánh kim. Đặc biệt màu trắng đại diện cho sự tinh khiết và rõ ràng, phù hợp với tính chất của Kim nhất.
   Gia chủ mệnh Kim nên tránh những tông màu đỏ, hồng khi chọn màu sơn nhà vì những màu này tượng trưng cho mệnh Hỏa mà Hỏa sẽ khắc Kim. Những tông màu nóng này sẽ ảnh hưởng đến công việc, gia đình của người mệnh Kim.
   Màu trắng là màu phong thủy của người mệnh Kim
   Màu trắng được xem là màu phong thủy nhất của người mệnh Kim

   Chọn màu sơn nhà theo mệnh mộc

   Những gam màu xanh lá luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các gia chủ mệnh Mộc. Ngoài ra, Thủy sinh Mộc nên người mệnh Mộc cũng có thể chọn những gam màu xanh dương, xanh đen tương ứng với mệnh thủy để hợp phong thủy. Những gam màu mang năng lượng nước tượng trưng cho sự phát triển, hòa bình. Đặc biệt, nước sẽ giúp cho cây cối phát triển, vì vậy gam màu xanh dương sẽ mang đến sự thuận lợi, phát triển cho người mệnh Mộc.
   Khi chọn màu sơn cho nhà, người mệnh Mộc nên tránh các gam màu tượng trưng cho mệnh Kim như màu trắng, bạc, vàng, ánh kim. Bởi Kim khắc Mộc, những gam màu này tượng trưng cho kim loại có thể chặt đổ cây cối tức là sẽ kìm hãm, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của gia chủ mệnh Mộc. 
   Màu xanh lá mang đến sự phát triển cho mệnh Mộc
   Màu xanh lá mang đến sự tươi mới phát triển cho người mệnh Mộc

   Chọn màu sơn nhà theo mệnh hỏa

   Nhắc đến mệnh Hỏa thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến màu đỏ nhưng nếu chọn màu đỏ sơn toàn bộ nhà thì rất dễ gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, sẽ còn nhiều cách để chọn màu phù hợp cho người mệnh Hỏa. Bạn có thể ứng dụng Mộc sinh Hỏa, những gam màu xanh lá, xanh lục sẽ hợp với gia chủ. Ngoài ra, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà bằng màu đỏ, hồng sẽ giúp thu hút tài lộc. 
   Thủy khắc Hỏa, nên nếu bạn chọn màu sơn nhà cho gia chủ mệnh Hỏa thì nên tránh những màu như xanh dương, xanh đen. Những gam màu này mang năng lượng của nước sẽ khắc hỏa, gây cản trở niềm đam mê, ý chí mạnh mẽ như Lửa của những người mệnh Hỏa. Vì vậy, khi thi công sơn nhà, người mệnh Hỏa nên chú ý đến những gam màu lạnh này để tránh gây ảnh hưởng đến công việc.
   Tạo điểm nhấn cho không gian bằng bức tường sơn đỏ
   Tạo điểm nhấn cho không gian bằng bức tường sơn đỏ giúp thu hút tài lộc

   Chọn màu sơn nhà theo mệnh thổ

   Hỏa sinh Thổ, do đó màu sơn cho gia chủ mệnh Thổ tốt nhất là đỏ, tím, cam, hồng. Tuy nhiên những gam màu này khá nóng nên bạn có thể kết hợp những gam màu trầm tượng trưng cho mệnh Thổ như nâu, vàng đậm nhằm giúp không gian hài hòa hơn. Những gam màu này sẽ tượng trưng cho sức mạnh, sự ổn định, nền tảng vững chắc nên rất phù hợp với năng lượng của người mệnh Thổ.
   Màu sơn cần tránh dành cho gia chủ mệnh Thổ là những màu sắc tượng trưng cho mệnh Mộc như màu xanh lá, xanh lục bởi Thổ khắc Mộc. Cách chọn màu sơn phù hợp với gia chủ khá đơn giản nhưng vẫn nên cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ và phong thủy để không gian hài hòa hơn. 
   Màu nâu tượng trưng cho người mệnh Thổ
   Gam màu nâu tượng trưng cho người mệnh Thổ

   Lưu ý khi chọn màu sơn nhà theo mệnh

   Bạn đã chọn được màu sơn nhà theo mệnh hợp phong thủ và thẩm mỹ. Tuy nhiên, để tránh sự đơn điệu, tăng sự hài hòa cho không gian thì bạn có thể xem xét một số lưu ý dưới đây:

   Cân nhắc về ánh sáng và không gian

   Ánh sáng tự nhiên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định màu sơn nhà của bạn có lên màu chuẩn, mịn và đẹp hay không. Vì vậy, trước khi chọn màu sơn, bạn cần cân nhắc về ánh sáng trong nhà. 
   Nhà nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên thì rất dễ chọn màu sơn, những gam màu nhạt giúp phản chiếu ánh sáng trong phòng sẽ tạo cảm giác tươi mới. Tuy nhiên, những căn phòng có ít ánh sáng tự nhiên sẽ có cảm giác lạnh nên bạn có thể chọn những gam màu ấm như vàng đậm sẽ làm ấm căn phòng.
   Bên cạnh ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phản chiếu màu sơn nhà. Căn nhà sử dụng đèn ánh sáng vàng nhiều sẽ tạo cảm giác ấm áp dễ chịu trong các gam màu như vàng, cam. Ánh đèn trắng thì giống ánh sáng tự nhiên cho phép bạn chọn màu sắc linh hoạt hơn.
   Ngoài ra, không gian cũng là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét để chọn màu sơn phù hợp. Với những không gian nhỏ, bạn nên chọn các gam màu nhạt, đặc biệt là màu trắng sẽ giúp không gian trở nên rộng rãi thoáng mát hơn. Với những không gian rộng thì bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sơn hơn.
   Cuối cùng, đừng quên tính toán lượng sơn phù hợp và đảm bảo quy trình thi công sơn nhà đúng kĩ thuật để đem lại lớp sơn có chất lượng cao và màu sắc chuẩn nhất.
   Đèn chùm ánh sáng vàng phù hợp với tường tông màu ấm
   Đèn chùm ánh sáng vàng phù hợp với những bức tường tông màu ấm

   Phối hợp màu sắc với yếu tố xung quanh

   Khi lựa chọn màu sơn thì nội thất cũng là yếu tố bạn nên xem xét để chọn được màu sơn phù hợp. Căn nhà của bạn sử dụng đồ nội thất gỗ thì những màu sơn như trắng, be hay gam màu ấm như vàng sẽ rất hài hòa. Ngoài ra, có thể kết hợp với chùm đèn vàng thì không gian phòng sẽ trở nên cực kỳ ấm áp.
   Căn hộ của bạn sử dụng nội thất bằng chất liệu thép thì nên kết hợp với những gam màu sơn trắng hoặc xám giúp không gian hiện đại hơn. Ngoài ra, sự lấp lánh của thép sẽ làm tăng hiệu ứng bóng sáng cho không gian nên nếu bạn kết hợp với những màu tối chắc chắn sẽ trở nên độc đáo hơn. 
   Ngoài ra, bạn nào yêu thích sự hoài niệm, hay sử dụng đồ nội thất phong cách cổ điển có màu ấm áp, màu trắng hoặc be thì gam màu sơn trắng là lựa chọn an toàn hoặc gam màu pastel như hồng, tím nhạt, xanh lơ. Tuy nhiên, gam màu xám sẽ giúp tăng tính nghệ thuật hơn.
   Sơn màu trắng phù hợp với nội thất gỗ
   Màu sơn trắng phù hợp với đồ nội thất gỗ

   Mẹo trang trí phù hợp với màu sơn và mệnh

   Dưới đây là một số mẹo trang trí giúp cân bằng hoặc tăng cường năng lượng màu sắc đã chọn:
   • Tạo sự cân bằng giữa màu sơn và phụ kiện trang trí: Khi bạn chọn những gam màu nhạt cho màu sơn tường nhà thì những món đồ trang trí bạn nên chọn những màu sắc sặc sỡ hơn để làm nổi bật các phụ kiện và không gian phòng hài hòa hơn. Đối với những bức tường nhà có màu sơn trung tính như màu trắng, be thì những phụ kiện trang trí bạn có thể chọn có gam màu đỏ hay xanh dương sẽ giúp tổng thể nổi bật. 
   • Sử dụng ánh sáng để làm nổi bật màu sơn: Một mẹo nhỏ cho bạn muốn làm không gian trở nên ấm áp hơn là sử dụng những chùm đèn ánh sáng vàng. Những bức tường màu vàng nhạt hay màu cam sẽ trở nên nổi bật hơn trong ánh sáng vàng.
   • Phối hợp đồ nội thất với màu sơn: Đồ nội thất có chất liệu khác nhau sẽ phù hợp với những gam màu sơn khác nhau. Đối với nội thất gỗ sẽ phù hợp nhất với sơn màu trắng, be sẽ mang đến cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà.
   • Kết hợp các đồ vật phong thủy khác: Căn nhà hợp phong thủy hơn, mang đến nhiều may mắn thì bên cạnh chọn màu sắc hợp mệnh bạn có thể kết hợp với những món đồ phong thủy như cây tài lộc, bể cá, tượng Thần Tài,... 
   Cây xanh phong thủy trong nhà giúp căn phòng tươi mới,
   Một chậu cây xanh phong thủy trong nhà giúp căn phòng tươi mới, mát mẻ hơn

   Nhân Thuỷ - Đơn vị thi công sơn lại nhà hợp mệnh cho bạn

   Để đảm bảo căn nhà có một lớp sơn hoàn hảo hợp mệnh gia chủ và tiết kiệm được thời gian, bạn hãy chọn đơn vị cung cấp, thi công chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Các đơn vị này sẽ tư vấn về màu sơn phù hợp, chất lượng sơn và cách thức thi công để đảm bảo kết quả tốt nhất. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết chọn màu sơn hợp mệnh thì hãy liên hệ ngay với Nhân Thủy để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
   Với nhiều năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng trong lĩnh vực sơn nhà và những nỗ lực nâng cao chất lượng, không ngừng đổi mới sản phẩm, Xây dựng Nhân Thủy với dịch vụ tư vấn, thi công màu sơn phong thủy sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về màu sơn hợp mệnh và dịch vụ thợ sơn nhà HCM chi tiết nhất!
   Thông tin liên hệ: 
   Công Ty TNHH TM – DV – XD NHÂN THỦY
   • Hotline: 0981 878 997 – 0778 997 898
   • Hỗ trợ tư vấn qua Zalo: 0981 878 887
   • Website: xaydungnhanthuy.com
   • Email: xaydungnhanthuy@gmail.com
   Trên đây là những thông tin chia sẻ của Xây dựng Nhân Thủy về chọn màu sơn nhà theo mệnh. Việc chọn màu sơn đẹp, hợp phong thủy không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn thuận lợi trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích bạn trong việc lựa chọn màu sơn phong thủy giúp thu hút tài lộc, may mắn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *