4 phương án chống thấm cổ ống xuyên sàn đơn giản mà hiệu quả cao

Nguyễn Bảo Nhân Thời gian cập nhập: 14/02/2024

Cổ ống là một phần kỹ thuật nhỏ nhưng xuất hiện ở các vị trí cần lắp đặt đường nước, chẳng hạn như: nhà vệ sinh, tầng mái, sân thượng,… Do tính chất đặc trưng nên khi lắp đặt cổ ống xuyên sàn bắt buộc phải phá vỡ kết cấu bê tông của sàn vách. Hơn nữa, chúng chịu tác động lực trực tiếp của hệ thống cấp thoát nước. Vì vậy, nếu không có biện pháp chống thấm đặc biệt cho cổ ống thì chúng rất dễ bị rò rỉ, nước sẽ theo đó lan rộng ra toàn bộ ngôi nhà.

Bài viết dưới đây, Xây dựng Nhân Thủy sẽ giải thích chi tiết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và tầm quan trọng của chống thấm cổ ống. Đồng thời, gợi ý các vật liệu, phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả cao.

 
 
Nội dung bài viết [Hiện]
  [Hiện]

   Những nguyên nhân khiến cổ ống bị thấm

   Cổ ống là một phần của đường ống nằm ngầm trong lòng bề tông hoặc xuyên qua bê tông, là nơi chịu tác động của các mạch nước ngầm hoặc hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng. Vì vậy, quá trình xây dựng cần cân nhắc kỹ việc lựa chọn các giải pháp chống thấm tối ưu, quy trình chống thấm cổ ống đúng và các vật liệu chống thấm phù hợp.

   Cổ ống xuất hiện ở tất cả các vị trí liên quan tới nước và mạch nước ngầm trong nhà, chẳng hạn như nhà bếp, vòi rửa, nhà vệ sinh, đường ống trong sân, trên tầng thượng, tầng giữa, tầng áp mái,… Cổ ống thường được làm bằng nhựa PVC hoặc kim loại. Tuy rằng nhựa PVC có giá thành tốt hơn, nhưng xét về tính bám dính bê tông thì cổ ống bằng kim loại vẫn được đánh giá cao hơn.

   Nguyên nhân chính của hiện tượng này là các vật liệu thông thường có khoảng cách lớn hơn đường kính của phân tử nước, nước thấm vào theo hiện tượng mao dẫn. Hiện tượng giãn nở vật liệu và kết cấu bê tông, lỗi trong quá trình thi công cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm nước. 

   Vị trí của các cổ ống hay bị thấm nước:

   • Vị trí tiếp giáp giữa các khối kết cấu bê tông.

   • Vị trí tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau

   • Các vị trí liên kết bu lông, ốc vít

   • Vị trí thoát nước

   Cổ ống bị thấm nước
   Những nguyên nhân khiến cổ ống bị thấm

   Tầm quan trọng của chống thấm cổ ống

   Khi bỏ qua hạng mục chống thấm cổ ống dẫn đến tình trạng cổ ống bị hở sẽ kéo theo hậu quả rò rỉ nước. Vì vậy, bảo vệ, chống thấm cổ ống sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

   • Ngăn rò rỉ nước: Rò rỉ nước có thể mang đến tổn thất về tiền nước tiêu thụ. Thậm chí, tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ chập điện cho thiết bị ngấm nước.

   • Bảo vệ cấu trúc ngôi nhà: Nước bị rò rỉ sẽ ngấm dần qua đường ống, ảnh hưởng đến các vị trí tiếp giáp như sàn, tường, trần nhà, phá hủy kết cấu. Vì vậy, chống thấm cổ ống là công đoạn quan trọng giúp bảo vệ cấu trúc ngôi nhà.

   • Đảm bảo khả năng hoạt động: Cổ ống an toàn sẽ đảm bảo lượng nước, khí được vận chuyển đúng đắn, không gây ra tiêu hao. Nhờ đó, đảm bảo khả năng hoạt động trơn tru cho các thiết bị trong nhà.

   Cổ ống bị hư do thấm nước
   Cổ ống xuyên sàn bị hư hỏng do ngấm nước

   Vật liệu chống thấm cổ ống hiệu quả

   Các vật liệu chống thấm cổ ống có chất lượng cao bao gồm: Sika Latex TH, Sika Grout, thanh trương nở và keo chống thấm.

   Chống thấm cổ ống với Sika Latex TH

   Sika Latex TH là phụ gia loại nhũ tương cao cấp, cải tiến được cải tiến từ Styrene Butadiene. Chúng thường được dùng để trộn với xi măng hoặc hỗn hợp vữa xi măng và cắt nhằm tăng cường tính kết dính và khả năng chống thấm.

   Sika Latex TH được đánh giá là chất phụ gia cải thiện đáng kể chất lượng của vữa xi măng. Chúng thường được dùng làm lớp hồ dầu kết nối, lớp vữa dặm vá, dán gạch. Đặc biệt, Sika Latex TH góp mặt nhiều trong các hạng mục chống thấm với chức năng làm lớp vữa trát, tăng cường độ kết dính.

   Sika Latex TH ứng dụng cao trong các công trình thi công chống thấm, được dùng làm lớp vữa trát tiếp xúc với nguồn nước. Ngoài ra, chúng còn được dùng làm vữa trát sàn, chế tạo vữa trám, dặm vá,…

   Sika Latex chống thấm cổ ống hiệu quả
   Chống thấm cổ ống với Sika Latex TH - phụ gia loại nhũ tương cao cấp

   Chống thấm cổ ống với Sika Grout

   Sika Grout là vữa trộn sẵn với gốc xi măng không gây ra tình trạng co gót. Khi cho vào nước, khuấy kỹ sẽ tạo ra hỗn hợp vữa có thể chảy lỏng tương đối tốt.

   Sika Grout được nhiều chủ thầu công trình ưa chuộng hiện nay nhờ vào nhiều đặc tính ưu việt như: có độ chảy lỏng tuyệt vời, rất dễ thi công chống thấm, điều chỉnh được độ sệt dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn có khả năng kháng va đập hay độ rung mạnh khá tốt, thích hợp có những vị trí cổ ống thường tiếp giáp với lực chảy mạnh của nước.

   Hiện nay, Sika Grout được sử dụng nhiều trong các công trình chống thấm, đặc biệt dùng để đổ xung quanh cổ ống xuyên sàn. Ngoài ra, chúng còn được dùng để chống thấm cho sàn mái, sơn tường hay các vết nứt ở tường bê tông.

   Sika Grout chống thấm cổ ống hiệu quả
   Vữa Sika Grout vữa trộn sẵn với gốc xi măng không gây ra tình trạng co gót

   Chống thấm cổ ống với thanh trương nở

   Thanh trương nở là một loại vật liệu ngăn nước, dạng cao su polymer, được cấu tạo từ chất hỗn hợp có khả năng trương nở khi gặp nước. Chúng sẽ tạo thành một áp suất nén lâu dài, không dịch chuyển trong khối bê tông.

   Cơ chế cản nước của thanh trương nở là chúng sẽ giãn ra khi gặp nước và bịt kín các khe hở để ngăn nước tràn ra ngoài. Lượng nước ngấm càng nhiều thì chúng sẽ giãn nở ra càng lớn, tạo thành áp suất dương. Khả năng trương nở của chúng có thể lên đến 200%, giúp bảo vệ công trình tuyệt đối dưới sự tác động của nước.

   Ứng dụng quan trọng nhất của thanh trương nở là trong hạng mục chống thấm, chẳng hạn như: quấn quanh cổ ống xuyên sàn, nền bê tông, chống thấm xuyên tường. Ngoài ra, chúng còn dùng cho các đường ống, bể nước, hố thang máy,…

   Thanh trương nở chống thấm cổ ống hiệu quả
   Thanh trương nở chống thấm tuyệt đối cho công trình

   Chống thấm cổ ống với keo chống thấm

   Keo chống thấm là một hợp chất dạng bọt, nhựa hoặc dạng màng, có tính kết dính tốt trên bề mặt bê tông và các vật liệu khác. Chúng có thể dùng trong các hạng mục trong nhà và ngoài trời với công dụng chính là bảo vệ, chống thấm cho công trình khỏi sự thấm dột của nước.

   Keo chống thấm thường được dùng để hàn, nối, trám các mối của công trình xây dựng. Lớp keo của chúng rất bền chắc, có độ dẻo và độ dính cao giúp ngăn chặn tuyệt đối sự xâm nhập của nước.

   Keo chống thấm thường được dùng cho các vị trí có khả năng xuất hiện kẻ hở như cổ ống xuyên sàn. Chúng có thể hàn gắn các vết nứt trong thời gian dài mà không gây ra thấm dột.

   Keo chống thấm giúp chống thấm cổ ống hiệu quả
   Keo chống thấm là một hợp chất có tính kết dính tốt trên bề mặt bê tông

   Quy trình chống thấm cổ ống đơn giản, hiệu quả

   Quy trình chống thấm cổ ống đúng tiêu chuẩn cũng không quá phức tạp. Bao gồm 3 bước cơ bản: làm sạch, chuẩn bị vật liệu và thi công chống thấm. 

   Bước 1: Làm sạch bề mặt cổ ống

   Để làm sạch bề mặt cổ ống, cần đảm bảo các tiêu chuẩn quan trọng sau:

   • Dọn dẹp: Tháo dỡ toàn bộ các vật che chắn làm cản trở thi công chống thấm, đặc biệt là khu vực quanh cổ ống. Điều này sẽ giúp công đoạn thi công chống thấm phía sau dễ dàng hơn.

   • Định vị đường ống: Định vị đúng vị trí của đường ống và các hộp kỹ thuật. Tiến hành đo đạc tỷ lệ lớp trát cần thiết trước khi xây.

   • Xây trát: Lớp trám vữa bê tông cần đạt độ dày tối thiểu bằng ½ bề dày của bê tông. Đồng thời, tường bao và các hộp kỹ thuật phải đảm bảo chiều cao lớp trát tối thiểu 30cm.

   Bước 2: Chuẩn bị vật liệu chống thấm

   Các vật liệu cần thiết phải chuẩn bị đầy đủ theo từng bước thi công chống thấm, bao gồm:

   • Xử lý bê tông thừa: Các loại khoan, đục chuyên dụng để xử lý lớp bê tông.

   • Đục rãnh: Thiết bị đục rãnh bao quang hộp kỹ thuật và cổ ống xuyên sàn.

   • Vệ sinh vụn bê tông: Chổi quét để vệ sinh sạch sẽ lớp vụn bê tông và bụi bẩn sau thi công chống thấm.

   Bước 3: Thực hiện chống thấm cổ ống

   Tiến hành thi công chống thấm cổ ống bao gồm 4 công đoạn:

   • Sử dụng thanh trương nở để bao quanh cổ ống thoát nước.

   • Quét bê tông bằng Sika Latex TH.

   • Đổ vữa Sika grout để lấp đầy phần cổ ống đã đục.

   • Dùng keo chống thấm lấp đầy lỗ sàn để gia cố thêm một tầng chống thấm nếu thấy cần thiết.

   Dùng thanh trương nở trong chống thấm cổ ống
   Quấn thanh trương nở vào cổ ống

   Lưu ý khi thi công chống thấm cổ ống

   Có 4 điều cần lưu ý khi tự thực hiện chống thấm cổ ống tại nhà:

   • Vệ sinh sạch sẽ quanh cổ ống: Công đoạn vệ sinh sạch sẽ trước khi thi công chống thấm sẽ tạo độ bám dính tốt nhất khi sử dụng các chất chống thấm.

   • Chọn vật liệu phù hợp, uy tín: Các vật liệu có chất lượng tốt luôn đảm bảo hiệu quả khi thi công chống thấm và quá trình sử dụng lâu dài về sau.

   • Tuân thủ các bước trong quy trình thi công chống thấm cổ ống đúng kỹ thuật: Thực hiện theo đúng hướng dẫn quy trình 3 bước đã đề cập ở phần trên.

   • Trám khe để tránh rạn nứt: Ưu tiên thêm bước trám khe bằng keo chống thấm để tránh rạn nứt, đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài.

   Thi công chống thấm cổ ống tuy đơn giản nhưng đối với những người chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó thực hiện, bởi vị trí đặc thù của cổ ống xuyên sàn. Vì vậy, để đảm bảo hạng mục này được trơn tru, đúng quy chuẩn, không xảy ra sai sót, hãy ưu tiên lựa chọn đơn vị chống thấm uy tín, có kinh nghiệm lâu năm.

   Nhân Thuỷ - đơn vị thi công chống thấm cổ thấm uy tín, chất lượng

   Xây dựng Nhân Thủy là đơn vị uy tín chuyên hỗ trợ, xử lý các hạng mục chống thấm cổ ống hiệu quả. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi đã mang đến những dịch vụ chất lượng, cải tạo, xây mới cho nhiều hạng mục ở đa dạng mức độ như: nhà cấp 4, chung cư, nhà phố, cửa hàng kinh doanh, quán café,…

   Xây dựng Nhân Thủy là địa chỉ đáng tin cậy chuyên sữa chửa nhà tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi có đội ngũ nhân sự chất lượng cao, phản hồi nhanh chóng 24/7 và sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ Nhân Thủy ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết miễn phí.

   Thông tin liên hệ:

   • Hotline: 0981 878 997 – 07 7899 7898 (Mr Nhân)

   • Hỗ trợ tư vấn qua Zalo: 0981878997

   • Email : xaydungnhanthuy@gmail.com

   Bài viết trên đây đã giải thích cụ thể về nguyên nhân khiến cổ ống bị thấm nước, tầm quan trọng của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn. Đồng thời, bài viết cũng hướng dẫn chi tiết các vật liệu nên dùng và 3 bước thi công chống thấm cổ ống đơn giản. Tuy vậy, nếu bạn không chắc chắn có thể tự thi công chống thấm, hãy tham khảo dịch vụ chống thấm của chúng tôi - Xây dựng Nhân Thủy. 

   Nguyễn Bảo Nhân

   CEO Nguyễn Bảo Nhân, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở. Đồng thời, ông Nguyễn Bảo Nhân cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển Xây dựng Nhân Thủy.

   CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955 CÔNG TY TNHH - TM - DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY - Mã số thuế: 0315858955

   Đặt câu hỏi cho chúng tôi

   Email của bạn sẽ không được hiển thị không khai. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *